Dù ngon đến mấy cũng tuyệt đối không ăn cua, ghẹ cùng thứ rau và nước uống này

Cua ghẹ bổ dưỡng, cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin các nhóm rất tốt cho cơ thể, nhưng có một số thực phẩm hàng ngày dưới đây tuyệt đối không nên ăn cùng.

Một số nơi hay ăn thịt cua ghẹ tươi sống, hoặc làm gỏi – ngon miệng nhưng rất dễ bị ngộ độc, thậm chí tử vong. Đó là bởi trong cua ghẹ sống tồn tại một loại nang trùng hút máu (có tên lungfuke, cùng những loại sán lá gây bệnh) – nếu loại khuẩn này khi đi vào cơ thể sẽ vô cùng nguy hiểm cho phổi. Cua hay ghẹ có tính hàn mạnh, ăn nhiều dễ khiến lạnh bụng, đau bụng, đi ngoài. Ở một số người bụng yếu, chỉ cần ăn một con cua/ghẹ đã có thể bị đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy.

Có những món không nên ăn cùng cua, hoặc ăn trước hoặc sau khi ăn cua vì chúng kị nhau, như:

– Nước trà kị cua ghẹ, vì vậy trước và sau khi ăn cua ghẹ 1 giờ không nên uống trà bởi tác động làm loãng axit trong dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy.

– Quả hồng có chất tannin gây chát, khi gặp protein có trong thịt cua ghẹ sẽ chuyển hóa thành chất rắn, tồn đọng trong ruột rồi lên men, thối rữa bên trong gây đau bụng, tiêu chảy, hoặc hình thành sỏi bên trong.

– Cua ghẹ biển kị với kinh giới, do vậy không chế biến với kinh giới, hoặc không ăn cua ghẹ cùng kinh giới.

Để đảm bảo sức khỏe, phòng tránh các triệu chứng dị ứng, ngộ độc rất cần thiết. Đặc biệt không nên cho trẻ ăn cua hay ghẹ khi trẻ còn quá nhỏ, hoặc chưa xác định được trẻ có bị dị ứng với cua, ghẹ hay không. Ăn cua ghẹ nhiều cũng không tốt, nên hạn chế ăn loại hải sản này thường xuyên.

Lưu ý

* Nên chọn mua cua ghẹ còn tươi còn thả trong bể/ chậu, được cho thở ô xy sẽ đảm bảo hơn về chất lượng thịt.

* Tuyệt đối không mua cua ghẹ đã ngất, ướp lạnh vì bị hao nhiều, thịt không ngon và không chắc.

* Cua ghẹ ăn thừa tốt nhất nên để ở nơi thoáng mát sạch sẽ, khi ăn nhất định phải đun lại.

* Chọn ghẹ theo mùa nước, tức là đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch – là thời điểm ghẹ béo, nhiều thịt nhất.

* Không nên mua cua ghẹ vào giữa tháng vì cua ghẹ đang lột vỏ thân óp, thịt mềm nhão, không chắc, không ngon.