Rau thủy canh có thực sự an toàn và tốt cho sức khỏe?

Rau thủy canh, phương pháp trồng rau thủy canh có thực sự an toàn không? Là câu hỏi luôn được đặt lên hàng đầu kể từ khi mô hình này xuất hiện taij Việt Nam cho đến nay.

Rau thủy canh là loại rau được trồng bằng phương pháp đặc biệt – phương pháp thủy canh, nghĩa là chỉ sử dụng dung dịch dinh dưỡng, không sử dụng đất. Rau thủy canh khi được trồng sẽ bám rất chặt vào giá thể, hút chất dinh dưỡng từ dung dịch dinh dưỡng đặc biệt này để phát triển.

Với lợi thế cho năng suất cao, chất lượng rau sạch, rau trồng theo phương pháp thủy canh ngày càng được ưa chuộng trên thị trường.Vậy loại rau được trồng bằng phương pháp thủy canh này có an không?  Câu trả lời là rau thủy canh thực sự an toàn.

Rau thủy canh được trồng rộng rãi ở các nước phát triển

Phương pháp thủy canh đã được áp dụng rộng rãi tại các nước nông nghiệp phát triển hàng đầu trên Thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Israel, Anh, Thái Lan… trước khi có mặt tại Việt Nam. Có thể thấy các quốc gia phát triển rất coi trọng chất lượng nhưng lại đang áp dụng rộng rãi một phương pháp trồng rau mới thì không có lý do gì sản phẩm đó lại kém về độ an toàn.

Quá trình nghiên cứu lâu dài, kỹ thuật chăm sóc  kỹ lưỡng

Vì là phương pháp trồng mới nên loại rau này được trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về giải pháp, công nghệ cao, điều kiện thực tế, khả năng phát triển, ứng dụng và độ an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.

Trước khi tiến hành trồng rau, người trồng phải được trang bị kiến thức về kỹ thuật. Chẳng hạn như dinh dưỡng nuôi rau là hỗn hợp muối khoáng hòa tan với liều lượng và thành phần dinh dưỡng nằm trong quy định ccho phép, cách pha chế dinh dưỡng đúng chuẩn, chăm sóc đúng theo quy trình.

Quan trọng hơn là trước khi thu hoạch, rau phải được cách ly với dung dịch dinh dưỡng và duy trì trong môi trường nước từ 1 đến 2 ngày, như vậy rau sẽ không bị tồn dư các hóa chất.

Rau thủy canh không bị nhiễm kim loại nặng

Đối với rau được trồng bằng phương pháp thổ canh – trồng trên đất bằng phương pháp truyền thống sẽ có nguy cơ rất cao trong việ nhiễm kim loại nặng trong đất và thường có các vi sinh vật, sâu bệnh  có hại tấn công nên việc phai sử dụng đến hóa chất để bảo vệ cây trồng là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, với việc trồng thủy canh thì khác những nhược điểm ở trên sẽ được khắc phục trong môi trường thủy canh, không sâu bệnh, không hóa chất hay thuốc trừ sâu, đặc biệt rau trồng vẫn lớ, sinh trưởng và phát triển bình thường và cho năng suất cao.

Đã được kiểm chứng trên thị trường Việt Nam

Một lý do nữa mà rau thủy canh hoàn toàn an toàn cho sức khỏe là loại rau này đã có trên thị trường Việt Nam đã lâu và được kiểm chứng, không hề gây hại cho sức khỏe con người nên mới tồn tại được cho đến hôm nay. Thành phần trong dung dịch thủy canh cũng là hồn hợp các vi trung đa lượng có thể hòa tan để cây hấp thụ, nuôi dưỡng giúp cây phát triển.

Tóm lại, nếu rau thủy canh được trồng đúng theo quy trình và kỹ thuật sẽ thu hoạch được nguồn rau không những không độc hại mà còn là rau thật sự an toàn với sức khỏe cho mọi đối tượng sử dụng và mọi phương thức chế biến. Vì vậy, có thể yên tâm, tin tưởng và lựa chọn phương pháp này để có môt vườn rau an toàn cho gia đình.