Chiêm ngưỡng vườn cây thập quả “độc nhất vô nhị” của lão nông Hà Thành

Được nhiều người biết đến với biệt tài ghép thành công 10 loại quả trên một loại cây, mỗi dịp Tết đến xuân về vườn cây nhà ông Lê Đức Giáp (xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) lại tấp nập đưa đón khách tham quan, đặt hàng…

Ông Giáp nổi tiếng trong giới chơi cây cảnh ở đất Hà Thành cũng như một số tỉnh lân cận. Ông được nhiều người biết đến khi là người đầu tiên đã ghép thành công 5 loại quả cùng phát triển tốt trên một thân cây bưởi. Từ 5 loại quả, đến nay ông đã ghép thành công 10 loại quả trên một cây.

Đến thăm vườn cây của nhà ông Giáp, dường như ai cũng sẽ choáng ngợp bởi những chậu cây sai trĩu quả với màu sắc rực rỡ vô cùng đẹp mắt.

 Cây bưởi cảnh độc nhất vô nhị với 10 loại quả.

Cây bưởi cảnh “độc nhất vô nhị” với 10 loại quả.

Khởi đầu ý tưởng từ năm 2008, ông Giáp bắt tay vào ghép những mắt cây đầu tiên. Những năm đầu, do thiếu kinh nghiệm chọn quả, ảnh hưởng vì sự thất thường của thời tiết, hạn chế về kĩ thuật chăm sóc, nên những cây ghép ông tạo ra không được đẹp, quả trên cây chín không đồng đều, đến cận Tết mà có quả vẫn còn xanh. Hai năm đầu tiên, cây ngũ quả không bán được, chỉ để cho bà con hàng xóm mượn về chơi Tết.

Chỉ đến năm 2013, lão nông này mới thực sự nổi tiếng, khi ghép thành công 5 loại quả trên 1 cây. Nhìn những trái cam, bưởi, phật thủ, quất và lủng lẳng treo trên cùng một thân cây, màu sắc vàng rộm bắt mắt du khách đều không khỏi rời mắt và mong muốn được sở hữu một “sáng tạo lạ” trong gia đình ngày Tết, dù rằng giá của một “mâm ngũ quả” không bình dân.

 Đê phôi thai được vườn cây thập quả này, ông Giáp đã phải bỏ ra rất nhiều công sức.

Đê phôi thai được vườn cây thập quả này, ông Giáp đã phải bỏ ra rất nhiều công sức.

Theo ông Giáp, phải mất khoảng 7 tháng để ghép hoàn chỉnh một cây ngũ quả. “Tháng 4 người chồng chọn gốc bưởi để chăm gốc, tháng 6 tôi bắt đầu ghép các giống bưởi vào đầu tiên, sang tháng 8 bắt đầu ghép các loại cam, quýt, quất và phật thủ được ghép vào tháng 10. Vì mỗi loại quả lại có thời gian chín khác nhau nên phải dùng nhiều kĩ thuật hãm trong quá trình chăm sóc. Như vậy, vào đúng dịp Tết các loại quả sẽ chín đều. Để ghép cây thành công, cây gốc được chọn phải có thân to và bộ rễ chùm khỏe, thường là cây cam, cây bưởi”, ông Giáp nói.

Các loại quả được ông chọn để ghép bao gồm: bưởi diễn, bưởi đỏ, bưởi bòng, cam đường, cam Cao phong, chanh đào, quýt, quất và phật thủ.

 Ông Giáp cho hay, năm nay vườn nhà ông có hơn 100 cây bưởi cảnh. Hầu hết các cây đã có chủ.

Ông Giáp cho hay, năm nay vườn nhà ông có hơn 100 cây bưởi cảnh. Hầu hết các cây đã có chủ.

Giá cả cây cảnh của ông cũng phong phú đa dạng, đảm bảo phù hợp với nhu cầu chơi cây cảnh của các tầng lớp người lao động. Trung bình giá dao động từ 1,5 – 10 triệu đồng/cây.

Theo ông Giáp, lượng khách mua cây qua mỗi năm lại đông hơn, không chỉ khách hàng ở khu vực phía Bắc mà mỗi dịp Tết đến lượng khách từ Hà Tĩnh, Cần Thơ… đổ đến đặt cây rất đông.

 Một số loại quả được ông tạo thêm chữ tài, lộc.

Một số loại quả được ông tạo thêm chữ tài, lộc.

Theo ông Giáp, đến nay hơn 50% số cây trong vườn nhà ông đã được khách quen đặt trước, số còn lại sẽ được bán vào gần dịp Tết Nguyên Đán 2019. Tổng giá trị của vườn khoảng gần 2 tỉ đồng, sau khi trừ mọi chi phí, ông lãi khoảng hơn 500 triệu đồng.

Hiện nay, có nhiều nông dân đã đến học hỏi kinh nghiệm trồng cây của ông, một số người đã thành công với mô hình cây bưởi quả và bưởi ghép cho giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, ông còn cung ứng cây giống cho bà con cũng như đến tận nơi phổ biến về kĩ thuật chăm sóc để cây trồng đạt năng suất cao.