Giá heo hơi hôm nay 29/8: Giá heo hơi ‘cắm đầu’ đi xuống – đúng quy luật thị trường?

Giá heo hơi hôm nay 29/8 tại miền Bắc ghi nhận mức giảm cao nhất 2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua, dao động trong khoảng 57.000 – 59.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 29/8
* Thị trường heo hơi tại miền Bắc ghi nhận mức giảm cao nhất 2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Hiện tại, hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai cùng hạ nhẹ 1.000 đồng/kg về mức 57.000 đồng/kg. Đây cũng là giá heo hơi được ghi nhận tại Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình.

Tương tự, heo hơi tại Thái Nguyên, Phú Thọ, Thái Bình, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang đang được giao dịch ở chung mức 58.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc trong khoảng 57.000 – 59.000 đồng/kg.

* Giá heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên giảm nhẹ ở nhiều địa phương.

Trong đó, 56.000 đồng/kg là giá heo hơi thấp nhất được ghi nhận tại các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Lắk và Ninh Thuận, giảm 1.000 đồng/kg.

Tương tự, sau khi hạ nhẹ một giá, thương lái tại Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Lâm Đồng đang cùng thu mua heo hơi ở mức 57.000 đồng/kg.

Hiện tại, giá heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 56.000 – 57.000 đồng/kg.

* Ở khu vực phía Nam, giá heo hơi giảm 1.000 đồng/kg ở một vài tỉnh thành.

Cụ thể, các tỉnh gồm Đồng Nai, Đồng Tháp và Kiên Giang cùng điều chỉnh giao dịch xuống còn 57.000 đồng/kg.

Tương tự, tỉnh Sóc Trăng cũng đưa giá heo hơi về mức thấp nhất là 56.000 đồng/kg – ngang bằng với Long An và Trà Vinh.

Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 56.000 – 58.000 đồng/kg.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân giá heo hơi giảm trong suốt thời gian qua là do hiện đang là tháng 7 Âm lịch – mùa ăn chay. Theo quy luật của thị trường đây là thời điểm tiêu thụ thịt lợn thấp nhất trong năm.

Ngoài ra, đang giao mùa nên dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp. Nhiều trang trại sợ dịch phải bán lợn sớm với giá thấp để thu hồi vốn.

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho hay, các nước đã làm sàn giao dịch nông sản từ lâu.

Thịt heo là một mặt hàng thiết yếu, chiếm trên 70% nhu cầu thức ăn, nhất là với người có thu nhập thấp. Đây cũng là mặt hàng chiến lược. Việc lập sàn sẽ giúp quản lý chất lượng, tránh tình trạng “ép mua, ép bán, mọi thứ sẽ được minh bạch, công khai”.

Do đó, mở sàn giao dịch thịt heo được kỳ vọng giúp minh bạch thị trường 800 tấn thịt mỗi ngày, khi thương lái không còn được quyết định giá. Nếu thành công, mô hình này có thể áp dụng trên nhiều tỉnh thành khác, và nhiều mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu khác. Tuy nhiên, cần triển khai đồng bộ, minh bạch và hiệu quả, không nên nóng vội.

Theo ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, lợi ích của sàn giao dịch thịt heo giúp người chăn nuôi tham gia trực tiếp vào chuỗi cung ứng thịt heo.

Ông nhấn mạnh: “Sàn giao dịch giúp thương nhân kinh doanh thịt heo giao dịch mua – bán theo phương thức hiện đại mà hiệu quả. Đồng thời, người sử dụng sản phẩm được đảm bảo an toàn thực phẩm, đúng giá trị sản phẩm. Cũng thông qua sàn giao dịch, Nhà nước nâng cấp thị trường thịt heo, bình ổn thị trường từ quy luật cung-cầu sản phẩm”.