Cách làm măng chua tỏi ớt thơm ngon

Măng chua tỏi ớt thường không được xem là một món ăn chính mà nó coi như món gia vị ăn kèm. Món ăn này thường được xuất hiện khá phổ biến trong bữa ăn của các gia đình Việt và các quán ăn. Thường thì người ta hay dùng măng ngâm tỏi ớt để ăn cùng lẩu, bún, phở… Cùng xem cách làm măng chua tỏi ớt thơm ngon hấp dẫn ngay sau đây nhé.

Nguyên Liệu

– Củ măng tươi: khoảng 1kg

– Ớt: 100g

– Tỏi: 100g

– Dấm gạo: 300ml

– Muối, đường

– Mắc mật (không nhất thiết phải có)

Cách Làm

– Chọn măng: Khi làm măng chua thì bạn nên chọn măng tươi củ to, ngắn và hình thô, không cong. Bạn cần chọn củ măng không có lá vàng, bị nát, có vỏ mỏng, bề mặt thì không có đốm và không bị héo.

– Chọn ớt: Khi chọn ớt thì bạn nên chọn ớt nhỏ và vừa, chọn loại ớt còn tươi và cứng cáp. Bạn không nên chọn ớt mềm, bị đổi màu và héo vì như vậy sẽ không để lâu được. Cung không nên chọn ớt to và già vì chúng có nhiều xơ làm cho mùi vị không đậm đà.

– Sau khi mua măng về, bạn tiến hành bóc bỏ lớp ngoài, rồi gọt bớt phần già đi, sau đó rửa sạch với nước . Tiếp đó bạn cắt măng thành que dài hay những lát mỏng tùy thích, rồi bạn ngâm măng với nước muối loãng trong khoảng 2 tiếng.

– Bạn đun 1 nồi nước sôi, thêm vào một chút muối rồi cho măng vào trần qua. Bạn cho măng vào nồi nước sôi đảo qua vài cái rồi vớt ra rổ để cho ráo và nguội.

– Ớt thì bạn rửa sạch, đẻ ráo nước sau đó cắt lát.

– Tỏi bạn bóc vỏ, thái thành lát mỏng.

– Mắc mật thì để nguyên quả, rồi rửa sạch và để cho ráo nước.

– Bạn tiến hành pha hỗn hợp dấm ngâm măng chua: gồm :300ml dấm , 1 muỗng muối ,2 muỗng đường. Khuấy đều cho đường tan hết.

– Sau đó bạn cho hỗn hợp măng cùng với tỏi, ớt mắc mật vào trong lọ thủy tinh, rồi đổ hỗn hợp dấm vào. Đổ dấm sao cho măng ngập trong dấm.

– Cuối cùng bạn đậy kín lọ và để chỗ khô mát, sau thời gian khoảng 1 tuần là có thể dùng được măng.