Bí quyết luộc gà cánh tiên siêu chuẩn da vàng óng, dáng đẹp bày mâm cỗ ngày Tết

Vào ngày lễ Tết, trên mâm cỗ cúng gia tiên của người Việt luôn có món gà luộc. Vậy muốn có gà luộc đẹp mắt không bị nứt đỏ phải làm sao? Dưới đây là cách luộc gà cúng cánh tiên cực ngon.

Cách chọn và buộc gà cúng cánh tiên

Để gà cúng cánh tiên đẹp bạn nên chọn loại gà ri, gà thả vườn, gà chạy bộ. Nên chọn gà trống có mào đủ nhú cao, lông mượt, da căng vàng, ức đầy và chân nhỏ.

Mâm lễ nên chọn gà nặng từ 1.2 – 1.5kg là đẹp. Lưu ý, khi mua gà về phải cắt dây trói ở chân rồi thả vào lồng trước khoảng 2 – 3 tiếng để gà đi lại, máu lưu thông không bị tụ ở chân.Gà ăn sau khi vặt lông dưới tai gà, dùng dao sắc cắt một nhát thật khéo. Lưu ý, không nên cắt cổ quá sâu dễ đứt cổ gà.

Khi gà chảy hết tiết, bạn bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn sẽ giãy giụa khiến cánh bị gãy, đầu bị thâm khi luộc lên sẽ kém sắc.

Quá trình vặt lông gà, bạn nên nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ, tránh dùng nước quá nóng bởi gà dễ bị rách da. Sau khi làm sạch lông gà nhớ bóc màng chân, sát muối toàn thân như thế sẽ khử được toàn bộ mùi hôi trên gà.

Chú ý, vì gà cúng nên bạn nên mổ moi nhé.

Khi sơ chế gà xong, bạn dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà rồi định hình như gà còn sống, cổ vươn cao, hai cánh đặt xòe như hai cánh tiên. Chú ý để chân gà cài vào bụng như thế sẽ thon gọn và đẹp mắt hơn.

Cách luộc gà cúng cánh tiên chín đều, vàng ươm không nứt

– Bước 1:

Gà sau khi làm sạch cho vào nồi sâu lòng. Đổ nước lạnh vào nồi sao cho xâm xấp ngập mặt gà.

Bắc nồi gà lên bếp rồi cho thêm muối, gừng, hành đập dập vào. Lưu ý, nên luộc gà từ khi nước lạnh để tránh tình trạng da gà bong ra trông kém sắc nhé. Với gà cúng bạn cũng không nên luộc theo phương pháp luộc gà không cần nước.

– Bước 2:

Khi thấy nồi gà sôi, bạn vặn nhỏ lửa, khoảng vài phút sau thì tắt bếp rồi đậy vung ủ gà khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra.

Chuẩn bị một bát nước đá lạnh, khi gà chín vớt ra ngâm trong bát nước này như thế gà sẽ không bị thâm, khô mà phần da gà lại giòn ngon hơn.Gà nguội hẳn, bạn vớt gà ra đĩa rồi tháo phần dây đã buộc lúc trước, bày gà ngay ngắn và nhớ cài thêm một bông hồng đỏ rực nhé.

Nếu muốn gà trông vàng óng, đẹp mắt thì có thể pha nghệ cùng mật ong rồi phết đều lên thân gà.

Trên đây là cách luộc gà cúng cánh tiên cực đơn giản cho ngày Tết. Chúc bạn thành công!