Bầu muối chua lạ miệng ngon cơm

Là món ăn dân dã, quen thuộc của người miền Trung. Vào những ngày hè nắng nóng, món ăn này rất được ưa chuộng vì kích thích vị giác, giúp ngon miệng.

Nguyên Liệu

  • 1 quả bầu
  • Muối
  • Đường cát vàng (hoặc trắng)
  • Nước vo gạo (lấy từ nước vo thứ 2)
  • 3 tép tỏi

Cách Làm

Bầu rửa sạch, để vỏ rồi cắt làm 4 hoặc làm 2. Sau đó cho bầu ra khay phơi 1 nắng cho hơi héo

Bầu đã héo mặt

Muối bầu: Dùng nước vo gạo khoảng 1 lít (nước thứ 2 cho sạch & không bị đục), cho muối vào từ từ rồi nếm thử, thấy mặn vừa (không mặn gắt & nhạt) + 1 muỗng canh đường vàng quậy tan đều. Cho bầu vào hủ, đổ hỗn hợp nước gạo-muối cùng 3 tép tỏi đập dập (tỏi giúp cho hủ bầu muối không bị váng trắng, diệt khuẩn), dùng dụng cụ gài để bầu lúc nào cũng ngập trong nước, đậy kín. Để hủ bầu ở nơi thoáng mát khoảng 4 -> 5 ngày thì vỏ bầu chuyển màu vàng đậm

Lấy bầu muối ra rửa sạch từng miếng dưới vòi nước chảy cho sạch, để ráo. Sau đó xếp bầu vào hộp cất ngăn mát ăn dần. Bầu muối chua thanh, hương vị rất riêng, thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh