Giá chuối tăng cao gấp 10 lần năm ngoái, người trồng lãi nửa tỷ đồng/ha

Tháng 2 năm ngoái, chuối già hương ở tỉnh Đồng Nai rớt thê thảm chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg khiến nông dân thua lỗ nặng nề. Tháng 3 năm nay, nhờ xuất qua được Trung Quốc nên giá chuối tăng cao lên 17.000-18.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Tuấn Cường (PCT xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom), đây là xã có diện tích trồng chuối già hương lớn nhất tỉnh với khoảng 800 ha chuối các loại. Trong đó, chuối già hương cấy mô chiếm trên 100 ha.

14-29-34_h1
Chuối già hương chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: zing.vn

Tại đây đang bắt đầu vào mùa thu hoạch chuối bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc. Trong đó, chuối già hương cấy mô có mức giá cao nhất từ trước đến nay, giá tại vườn ở mức 17.000-18.000 đồng/kg, mức cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, đặc biệt cao cả chục lần so với vụ chuối năm 2017.  

“Chuối già hương hiện được các thương lái và doanh nghiệp đóng hàng xuất khẩu qua Trung Quốc thu mua giá bình quân 17.000 đồng/kg. Họ liên tục về các vườn tranh mua, mua luôn cả vườn khi trái còn chưa đến ngày thu hoạch. Mấy năm trước, giá chuối cao nhất cũng từ 13.000-15.000 đồng/kg chứ chưa bao giờ lên cao như bây giờ”, ông Cường vui mừng chia sẻ.

Gia đình anh Trần Thế Sơn, ngụ ấp Lợi Hà, trồng 5 ha chuối già hương cấy mô, thì có chút tiếc nuối. 4-5 tháng trước đây, khi cây chuẩn bị trổ buồng, vì lo sợ giá rớt như năm rồi, anh quyết định bán hết vườn cho thương lái với giá đổ đồng 7.000 đồng/kg.

“Nếu so với giá hiện tại, tôi đã bán rẻ phân nửa vườn chuối, nên thay vì lãi chừng nửa tỷ thì lúc đó chỉ lãi hơn 200 triệu đồng/ha”, anh Sơn tiếc rẻ.

Trong khi nông dân bán chuối non thu lãi ít, thì các thương lái do dự báo thị trường tốt, nên hầu hết nhờ mua bao vườn trước đó nên lời to. Một thương lái từ miền Tây lên mua chuối ở xã Thanh Bình giải thích: “Dù bán theo hình thức nào, người trồng chuối đã có lãi cao rồi, bởi giá thành 1 kg chuối vào khoảng 3.000-4.000 đồng/kg thôi”.

Cũng theo vị này, năm nay, chuối sốt giá là do Trung Quốc và một số nước khác đều mất mùa chuối. Dự đoán được thị trường xuất khẩu sẽ sôi động hơn mọi năm nên các thương lái, doanh nghiệp mạnh tay trả tiền trước mua luôn vườn chuối của nông dân. Tuy nhiên, các thương lái cũng chỉ bao tiêu một số vườn để chủ động hơn về nguồn cung khi nhận đơn hàng lớn, còn chủ yếu vẫn mua đứt, bán đoạn khi thu hoạch và trả giá tùy theo thời điểm.

14-29-34_h2
Chuối đóng thùng cac-ton xuất qua Trung Quốc

Theo tính toán, mỗi hecta trồng trung bình 2.200 gốc chuối, với giá bán 17.000 đồng/kg, nông dân có thể thu về trên 700 triệu đồng. Đúng là con số nằm mơ cũng không thấy.

Theo ông Trần Lâm Sinh (Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Đồng Nai), tỉnh hiện có khoảng 7.000 ha chuối các loại, nhưng vẫn chưa có con số thống kê cụ thể về diện tích chuối già hương.

Trong khi giá chuối cao thì giá hồ tiêu ngày càng giảm (còn 62 ngàn đồng/kg) nên dự báo sắp tới sẽ có nhiều người dân chặt bỏ hồ tiêu già cỗi để chuyển sang trồng chuối. Ông Lê Hữu, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, cho biết: “Gia đình tôi trồng 1,6 ha hồ tiêu, nay đã già mà bán không được giá, nên tôi dự định sắp tới (đầu mùa mưa tháng 4-5) sẽ phá đi để trồng chuối già hương. Cây này hợp thổ nhưỡng, vốn đầu tư ít và lại nhanh được thu hoạch”, ông Hữu nói.

Trước việc nông dân có khả năng sẽ tăng diện tích trồng chuối vào năm nay, ông Sinh cho biết ngành nông nghiệp tỉnh đã khuyến cáo người dân chỉ trồng khi ký được hợp đồng đầu ra cho sản phẩm với các đơn vị, và ngưng sản xuất nếu chưa có đầu ra.

Theo Nongnghiep.vn