Trang chủ Tin nông nghiệp Dự báo thời tiết Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ...

Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ Tết

Những ngày qua, thời tiết Hà Nội nóng lạnh thất thường, để đảm bảo những gốc đào quý Thất Thốn ở Nhật Tân nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán, người trồng Đào Thất Thốn đã dựng dãy nhà bằng tôn lắp điều hòa hai chiều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ Tết
Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ Tết - ảnh 1Đào Thất Thốn (hay còn gọi là đào tiến vua) là loại đào được người chơi chơi tôn là loài ‘vương giả’ nhất trong các loại hoa đào. 
Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ Tết - ảnh 2Trải qua nhiều năm, hiện đào Thất Thốn đã mai một, chỉ còn một số vườn ở Nhật Tân duy trì được giống đào quý này. Để sở hữu một gốc đào thất thốn với vẻ ngoài xù xì mốc thếch màu thời gian, người chơi thường phải bỏ ra vài chục tới hàng trăm triệu đồng.
Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ Tết - ảnh 3Theo những nghệ nhân trông đào lâu năm, gọi là Thất Thốn bởi đây là loại đào một thốn (độ dài cành bằng một đốt ngón tay) có bảy bông hoa. 

Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ Tết - ảnh 4Nhưng cũng có một số người lại cho rằng, đào gọi là Thất Thốn vì bảy thốn cây sẽ chia cành một lần hoặc lá đào dài bảy thốn.

Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ Tết - ảnh 5Một cây đào mini Hà Nội cao 30 – 40cm có mức giá khoảng 2.000.000 đồng – 2.500.000 đồng/chậu, với cây đào to, đẹp hơn mức giá có thể lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng.

Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ Tết - ảnh 6Hoa đào đậm màu, không quá sẫm, nụ to, khi nở bông to, cánh kép tràn đầy sức sống. Lá, lộc đào cũng dày, xanh thẫm, mọc chìa đều ra xung quanh cành.

Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ Tết - ảnh 7Để có được một gốc đào Thất Thốn trưởng thành có thể cho thu hoạch đẹp và đạt được hiểu quả cao nhất ước tính phải mất 10 – 12 năm chăm sóc.

Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ Tết - ảnh 8Do thời tiết nóng, lạnh thất thường, các chủ vườn đã phải di chuyển những gốc đào quý vào các buồng trang bị điều hòa hai chiều để chủ động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, nuôi dưỡng được cây đào đạt chuẩn và cho hoa nở đúng dịp Tết nguyên đán đang cận kề.
Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ Tết - ảnh 9Hàng ngày các chủ vườn đều kiểm tra lại buồng điều hoà đặc biệt này cẩn thận.
Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ Tết - ảnh 10Buồng lạnh được chế bằng dãy buồng dựng bằng tôn quây kín lắp máy điều hòa làm mát

Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ Tết - ảnh 11Người dân tỉ mỉ cắt tỉa, chăm sóc những gốc cây đào quý giá.

Thời tiết thất thường, đào Thất Thốn vào buồng điều hoà chờ Tết - ảnh 12Những ngày cận Tết, với thời tiết nắng nóng lên như thế này, các nhà vườn chăm cây đặc biệt này đều phải trang bị buồng điều hoà hai chiều để chủ động trong công tác chăm sóc.
Tổng đài 19001595