Công trình có một không hai: Giếng ‘khủng’ 1.000m2 của lão nông tuổi 68

Tình trạng nắng nóng khốc liệt kéo dài đang khiến hàng nghìn ha lúa, hoa màu ở Quảng Ngãi bị khô cháy. Một cách làm độc đáo có thể kể đến là đào giếng “khủng” rộng 1.000m2 của lão nông Ngô Tài.

Giếng nước “khủng” có diện tích 1.000m2 để chống hạn của lão nông Ngô Tài. Ảnh Nguyễn Ngọc

Giếng nước “khủng” có diện tích 1.000m2 để chống hạn của lão nông Ngô Tài. Ảnh Nguyễn Ngọc

Tình trạng nắng nóng khốc liệt kéo dài đang khiến hàng nghìn ha lúa, hoa màu ở Quảng Ngãi bị khô cháy. Nhiều giếng khoan dù có độ sâu tới hơn 100 m vẫn không cung cấp đủ nước tưới, buộc người dân phải nghĩ ra nhiều cách để tìm nước cứu hoa màu, vườn cây.

Một cách làm độc đáo có thể kể đến là đào giếng “khủng” rộng 1.000m2 của lão nông Ngô Tài, sinh năm 1952 ở Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.
Lão nông Quảng Ngãi đào giếng “khủng” rộng 1.000m2 để cứu vườn cây trái - ảnh 1Ban đầu ông Tài chỉ định đào hố rồi lót bạt để hứng nước mưa, nhưng may mắn gặp được nguồn nước – ảnh Nguyễn Ngọc 

Khu vườn trồng hồ tiêu và cây ăn trái của lão Ngô Tài diện tích gần 2,2 ha. Hiện đang có đến 400 gốc tiêu, 70 gốc sầu riêng, 80 gốc bưởi da xanh và 0,7 ha bơ đang cho quả lứa đầu tiên. Tuy nhiên, đợt hạn hán khốc liệt này đã khiến cả vườn cây đang xanh tốt chuyển sang rụng hoa, rụng lá và úa dần. Các cây trồng khác trong vườn cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Lão nông Quảng Ngãi đào giếng “khủng” rộng 1.000m2 để cứu vườn cây trái - ảnh 2Lão nông Ngô Tài bên cái “giếng khủng” của mình – ảnh Nguyễn Ngọc
Để cứu vườn cây, trước đó ông Tài cũng đã khoan tới 4 giếng nước, trong đó giếng cạn nhất là 70m và sâu nhất trên 100m nhưng vẫn không đủ nước tưới. Trước nguy cơ vườn tiêu và cây ăn trái bị chết héo trong nắng hạn ông Tài nghĩ đến việc đào giếng khổng lồ để tìm kiếm nước tưới.

“Ban đầu tôi định đào giếng này để lót bạt làm bể chứa nước mưa và bơm nước từ nơi khác về dự trữ, tưới cho vườn cây. Tuy nhiên trong quá trình thuê máy múc đào, khi xuống độ sâu khoảng 8m thì bất ngờ gặp mạch nước ngầm, đào hơn 2m nữa thì ngay lập tức nước phun lên gần 2m”, ông Tài cho biết.

Lão nông Quảng Ngãi đào giếng “khủng” rộng 1.000m2 để cứu vườn cây trái - ảnh 3Theo ông Tài, giếng nước này được gia đình đầu tư khoảng 50 triệu đồng. Máy xúc phải hoạt động liên tục khoảng 15 ngày mới hoàn thiện được giếng rộng gần 1.000m2, sâu hơn 10m, bề rộng mặt hồ đến 25m, đáy diện tiếp nước đến 15m – ảnh Nguyễn Ngọc

“Đây là số tiền khá lớn, nhưng may mắn gặp được nguồn nước khá dồi dào. Đào như vầy thì mấy năm sau nữa khỏi lo thiếu nước tưới”, ông Tài hồ hởi nói.

Lão nông Quảng Ngãi đào giếng “khủng” rộng 1.000m2 để cứu vườn cây trái - ảnh 4Dù may mắn có giếng nước “khủng”, song ông Tài vẫn sử dụng nước hết sức tiết kiệm với khối lượng vừa đủ – ảnh Nguyễn Ngọc 

Giếng nước “khủng” này có diện tích khá lớn, do đó lượng nước dự trữ đủ tưới cho khu vườn rộng 2,2 ha. Tuy nhiên, trong điều kiện khô hạn hiện nay, ông Tài luôn sử dụng nguồn nước “quý như vàng” này một cách tiết kiệm.

Đến thời điểm này đây cũng là một trong số giếng nước chống hạn khủng nhất nhì ở Quảng Ngãi