Thêm thu nhập nhờ hoa kiểng Tết

Những ngày cuối năm, nhiều hộ dân ở các quận, huyện Ô Môn, Thới Lai, Vĩnh Thạnh… tất bật chuẩn bị cho vụ hoa Tết với các loại hoa kiểng vạn thọ, cúc, hoa giấy… Vụ hoa kiểng Tết tạo thu nhập đáng kể cho không ít gia đình.

Vườn hoa kiểng của vợ chồng anh Nam đang khoe sắc.

Vườn hoa kiểng của vợ chồng anh Nam đang khoe sắc.

Khu vườn trồng hoa Tết của anh Nguyễn Quốc Nam, ở xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, rộng hơn 1.000m2. Với vị trí nằm cặp tỉnh lộ 919, anh Nam rất thuận tiện cho việc trưng bày, bán sản phẩm. Hơn 2 năm nay, vợ chồng anh gắn bó với nghề trồng bông trang, bông giấy, lan, mai… Chị Nguyễn Thị Nhung, người dân địa phương, cho biết: “Ðến vườn hoa kiểng của anh Nam, tôi thích nhất là bông trang. Anh Nam trồng đủ loại bông trang, từ lá nhỏ, lá trung, lá đại và màu sắc của bông trang cũng rất đa dạng, từ đỏ truyền thống đến màu hồng phấn, màu cam, màu vàng…”. Khu vực trồng hoa giấy trong vườn của anh Nam cũng khá bắt mắt với những chậu hoa giấy đủ màu sắc. Theo anh Nam, ngoài cung cấp cho các vựa cây kiểng, vợ chồng anh còn rao bán sản phẩm trên các mạng xã hội. “Phương châm của chúng tôi là sản phẩm đẹp, giá phải chăng. Vì thế, tiếng lành đồn xa. Mỗi ngày, chúng tôi chốt vài chục đơn hàng, giao đơn vị vận chuyển đến khách hàng” – anh Nam nói.

Anh Nam là thợ điện, còn vợ anh là giáo viên dạy tiểu học. Tận dụng thời gian rảnh rỗi, anh chị trồng và kinh doanh hoa kiểng. Ðể có được mùa “quả ngọt”, anh chị từng trải qua nhiều khó khăn, thậm chí là thất bại, thua lỗ. Anh Nam bộc bạch: “Ðam mê với hoa kiểng, trước đây, chúng tôi chọn hoa sứ để khởi nghiệp. Tuy nhiên, loài hoa này khó chăm sóc nên chúng tôi đã thất bại sau vài tháng trồng”. Quyết không nản chí, vợ chồng anh Nam chuyển sang nhắm đến bông trang, bông giấy. Sau 2 năm vừa trồng, vừa học tập, đúc kết kinh nghiệm, anh chị đã thành công. Hằng tháng, nghề “tay trái” này mang lại thêm cho anh chị thu nhập khoảng 10 triệu đồng.

Sống chủ yếu nhờ làm ruộng, nhưng mỗi năm cứ độ rằm tháng 10 âm lịch, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh, ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, lại xuống giống hoa Tết. “Tết là nhờ có mùa bông. Trồng bông Tết tuy cực nhưng vui lắm. Ngoài bán bông ở chợ, xóm giềng có ai mua bông là vợ chồng tui giao hàng tới nhà luôn. Năm nào tui cũng trồng 1.000 cây bông vạn thọ để bán trong mùa Tết. Năm vừa rồi, nhờ bán bông Tết, tôi lời được hơn 14 triệu đồng. Với số tiền này, chúng tôi mua sắm, trang hoàng nhà cửa, dư chút đỉnh lì xì con, cháu” – chị Thanh nói. Theo chị Thanh trồng hoa Tết là tận dụng quãng thời gian nông nhàn, đồng thời kết hợp tận dụng phân hữu cơ từ chăn nuôi của gia đình nên ít tốn chi phí phân thuốc, lại thân thiện với môi trường.

Vườn hoa của ông Nguyễn Văn Bình, ở phường Thới An, quận Ô Môn, cũng bắt đầu rực rỡ sắc xuân. Ông trồng hoa bán vào mùa Tết đã được 5 năm. Ông Bình chia sẻ: “Nhiều năm nay, tôi tận dụng đất trống xung quanh nhà, rồi trong xóm nếu chỗ nào có đất rộng là tôi xin chủ đất cho trồng hoa bán dịp Tết. Nghề này cực lắm, phải theo dõi, chăm sóc hoa cẩn thận mỗi ngày. Hoa phát triển tốt, nở đều, xum xuê thì mới bán được”. Tuy mỗi năm ông Bình chỉ trồng hoa vào dịp Tết, nhưng thu nhập mang lại kha khá, giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập chi tiêu dịp Tết. Năm nay, ông Bình trồng 1.000 chậu hoa vạn thọ, mào gà, cúc,…

Những ngày này, không khí tại các vườn hoa kiểng trên địa bàn TP Cần Thơ đã nhộn nhịp. Cùng với sự cần lao, bà con trồng hoa Tết mong ước “mưa thuận, gió hòa” để sản phẩm của mình khoe sắc, góp phần mang mùa xuân đến với mọi nhà.