Huyện Lục Nam đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Sau 13 năm triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), với những nỗ lực không ngừng nghỉ, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công nhận đạt chuẩn NTM năm 2023 vào ngày 28/1 vừa qua.

1
Đại diện cho cán bộ, Nhân dân huyện Lục Nam nhận Bằng công nhận đạt chuẩn NTM từ Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, tiền thưởng từ Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái.

Trong Chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện Lục Nam được biết đến với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, là huyện đi đầu trong định hướng, quy hoạch phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung. Với những kết quả đạt được thời gian qua, huyện Lục Nam đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2023.

Kể từ khi triển khai đến nay, huyện đã có 23/23 xã đạt chuẩn NTM, 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 17 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 2 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 55,3 triệu đồng/người/năm, gấp 3,4 lần so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm dần theo từng năm, hiện còn 3,0%, giảm 19,17% so với năm 2011.

Quy hoạch vùng huyện được triển khai, phê duyệt sớm tạo ra không gian phát triển, giúp huyện khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để định hướng phát triển thời gian tới. Hệ thống giao thông đảm bảo theo chuẩn NTM. Sự nghiệp giáo dục, đào tạo có bước phát triển vững chắc cả về quy mô, chất lượng và cơ sở vật chất. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM, đô thị hóa” được đẩy mạnh, mang lại hiệu quả thiết thực. Hệ thống tổ chức y tế toàn huyện được củng cố và phát triển.

Sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn đạt nhiều kết quả nổi bật, nhiều nội dung đứng tốp đầu tỉnh; công nghiệp ngày càng phát triển. Cảnh quan, không gian toàn huyện đảm bảo sáng – xanh – sạch – đẹp, an toàn với nhiều tuyến đường hoa, cây xanh. Hệ thống chính trị được xây dựng trong sạch, vững mạnh, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố. Quốc phòng, quân sự địa phương thường xuyên được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tình hình an ninh, trật tự luôn đảm bảo.

Từ năm 2011 đến nay, tổng vốn huy động xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt trên 1,4 nghìn tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp hơn 410 tỷ đồng và hiến hàng trăm nghìn mét vuông đất, hàng chục nghìn ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi. Huyện không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM. Bộ mặt nông nghiệp, nông thôn được đổi mới toàn diện; đời sống cư dân nông thôn không ngừng được nâng lên.

2
Sức sống mới, diện mạo mới trên quê hương Lục Nam.

Sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ của toàn bộ hệ thống chính trị huyện Lục Nam trong xây dựng NTM đã mang tới những “trái ngọt”, không chỉ thay đổi bộ mặt thôn quê ngày một khang trang mà còn đóng góp chung vào thành tích lớn lao của toàn tỉnh Bắc Giang.

3
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tặng hoa chúc mừng.

Với những thành tích đáng tự hào đó càng củng cố thêm định hướng lâu dài trong phát triển kinh tế – xã hội của huyện Lục Nam, xác định NTM là nhiệm vụ xuyên suốt, là kết quả bước đầu của quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn toàn diện và bền vững.

Để tiếp tục xây dựng NTM đạt kết quả cao hơn nữa, đưa Lục Nam ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Lục Nam sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được; khắc phục những mặt còn hạn chế, khó khăn; khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương phấn đấu xây dựng huyện NTM nâng cao trong giai đoạn 2026-2030.

Tập trung nâng cao các tiêu chí liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân như chuyển đổi mạnh cơ cấu sản xuất, nâng cao thu nhập; xây dựng đời sống văn hóa, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, di tích, danh lam thắng cảnh; đảm bảo cảnh quan, bảo vệ môi trường nông thôn… Tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách và huy động nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế – xã hội cho khu vực nông nghiệp nông thôn, với mục tiêu lấy nông nghiệp là trụ đỡ, công nghiệp là đột phá và phát triển dịch vụ, du lịch là trọng tâm.

Đặc biệt, huyện Lục Nam sẽ tích cực trao đổi, học tập, nghiên cứu những kinh nghiệm hay, bài học quý của các huyện, thị xã khác vận dụng vào thực tiễn của địa phương để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào xây dựng NTM, đem đến những lợi ích thiết thực cho Nhân dân, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Bắc Giang để tỉnh tiếp tục giữ vững vị trí là ngọn cờ đầu về phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM của khu vực Trung du miền núi phía Bắc.