Cách trồng mướp đắng siêu đơn giản cho quả sai lúc lỉu

Nếu là "tín đồ" của mướp đắng thì các chị em nên xem ngay cách trồng mướp đắng trong vườn nhà mình để vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo an toàn nhé.

Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua), tuy có vị đắng nhưng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và vô vàn lợi ích khác. Không chỉ quả mà mỗi bộ phận của cây mướp đắng cũng đều là những vị thuốc quý.

Mướp đắng là loại cây rất dễ trồng, dễ sống và tương đối dễ chăm sóc. Đặc biệt, tháng 7 tháng 8 là thời điểm thích hợp nhất để trồng loại cây này bởi nắng nóng đi kèm với mưa nhiều là điều kiện thuận lợi giúp cây phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Vậy thì còn có lý do gì mà các "nông dân phố" không tự sở hữu một giàn mướp đắng ngay tại nhà nhỉ?

Sau đây là cách trồng mướp đắng siêu đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện ngay được.

1. Chuẩn bị

– Hạt giống: Bạn có thể mua hạt giống tại các siêu thị hoặc chọn mua những quả mướp đắng to, mập về ăn rồi tách lấy hạt. Hạt mướp đắng đem rửa sạch và loại bỏ những hạt xấu, lép. Nếu chưa muốn trồng ngay, bạn hãy phơi khô hạt rồi trữ trong lọ đến khi gieo trồng.

– Chậu hoặc thùng xốp.

– Đất trồng: Đất pha cát, giàu chất hữu cơ.

2. Cách trồng

Trước khi gieo trồng, đem ngâm hạt giống vào nước ấm (2 sôi 3 lạnh) từ 5-6 giờ. Sau đó vớt ra rồi ủ vào khăn ẩm. Để hạt qua một đêm đến khi nứt nanh thì đem gieo xuống đất.

Ngâm hạt giống qua đêm.

Ngâm hạt giống qua đêm.

Khi gieo hạt bạn cho đầu ngọn đã nứt nanh xuống phía dưới rồi phủ lên 1 lớp đất mỏng, tưới thêm 1 lượt nước. Mướp đắng sẽ nảy mầm sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Sau khoảng 3 tuần cây đạt chiều cao từ 10 đến 15cm và đã ra 2, 3 lá thật.

Khi gieo hạt cho đầu đã nứt nanh xuống dưới.

Khi gieo hạt cho đầu đã nứt nanh xuống dưới.

Khi cao khoảng 30cm, có từ 5 đến 6 lá thật, cây sẽ bắt đầu ra tua cuốn. Mướp đắng khi ra tua cuốn thường rất mau lớn, lúc này bạn đem cây trồng vào chậu lớn rồi làm giàn cho chúng leo. Lưu ý, khi lấy mầm cây, bạn nên xúc cả cây và đất, sao cho đất bọc được bộ rễ của cây vào chậu trồng.

Làm giàn cho cây leo lên.

Làm giàn cho cây leo lên.

3. Chăm sóc và thu hoạch

Bạn nên tới nước 2 lần mỗi ngày để giữ độ ẩm cho cây. Tuy nhiên, lúc cây còn nhỏ, bạn nên dùng bình phun dạng sương để giúp cây bám vào đất tốt hơn bởi nếu tưới bằng vòi, mầm non sẽ rất dễ gãy. Còn khi cây đã lớn, bạn nên tưới đẫm nước ở gốc, tránh dùng vòi phun lên hoa khiến hoa và trái non bị rụng.

Sau vài tuần lễ kể từ khi trồng, mướp đắng sẽ bắt đầu ra hoa. Hoa đực nở trước, hoa cái nở sau đó khoảng 1 tuần. Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc tự làm. Lưu ý, hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối.

Mướp đắng ra hoa.

Mướp đắng ra hoa.

5 ngày sau khi thụ phấn thành công, mướp đắng bắt đầu ra quả. Trong giai đoạn này, bạn cần ngắt bớt lá để quả nhận được nhiều chất dinh dưỡng và ánh sáng hơn. Kể từ khi gieo trồng đến lúc quả trưởng thành chỉ mất khoảng 2 tháng.

Tuy mướp đắng là loại cây dễ trồng nhưng cũng rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Một số bệnh điển hình mà mướp đắng hay gặp là sâu xanh, rầy, rệp, sâu vẽ bùa, bệnh đốm lá… Khi gặp các trường hợp này, các bạn có thể sử dụng dung dịch gừng, tỏi, ớt, rượu hoặc nước rửa chén pha loãng với nước để phun lên vùng sâu bệnh.

Theo Eva/Khám phá