Hoa hồng Đà Lạt trên đất Đắk Nông

Anh Võ Quang Viến tại thôn Tân Tiến, phường Quảng Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã mạnh dạn đưa hoa hồng Đà Lạt về trồng thay thế trong vườn cà phê. Vườn hồng giờ đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình anh.

Vườn hoa hồng của anh Viến rộng hơn 2.400 m2 nằm chênh vênh trên một đỉnh đồi. Vừa tỉa bỏ những nụ phụ của cây, vợ chồng anh Viến vừa kể cho chúng tôi nghe về hành trình chuyển hướng sản xuất của gia đình.

Trước đây gia đình anh có 2 ha trồng cà phê nhưng năng suất kém, giá cả lại không ổn định. Sau chuyến đi chơi nhà người bạn ở Đà Lạt, anh đã ấp ủ ý tưởng trồng hoa hồng nhưng bị bạn bè ngăn cản vì hoa hồng Đà Lạt rất khó trồng, không dễ thích nghi với điều kiện khí hậu ở Đắk Nông. Và theo tìm hiểu của anh, những nhà vườn trồng hồng ở Đắk Nông chủ yếu lấy giống từ Hà Nội nhưng với niềm đam mê, anh vẫn quyết định trồng hoa hồng Đà Lạt.

Hoa hồng Đà Lạt trên đất Đắk Nông

Hoa hồng Đà Lạt mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình anh Viến

Chưa có kinh nghiệm về trồng và chăm sóc hoa hồng, anh lên mạng học hỏi và nhờ bạn bè ở Đà Lạt giúp đỡ. Anh cũng đầu tư 650 triệu đồng để làm nhà lồng và  lắp đặt hệ thống tưới tự động. Đầu năm 2020 vợ chồng anh đặt mua 22.000 hom giống hồng dại về trồng với giá 400 đồng/hom. Hom giống sau khi trồng được 4 tháng, anh thuê thợ từ Lâm Đồng sang để tiến hành ghép. Giống hoa hồng được chọn ghép là giống Ohara 2 màu hồng – đỏ, cam London, đỏ Pháp… với giá 2.600 đồng/chồi ghép bao sống. Mắt ghép có kích thước 1cm x 3 cm, có một chồi nhú lên bằng hạt gạo, ghép theo cách ghép da hình chữ T ngược, dùng nilon quấn quanh mắt ghép theo kiểu ngói lợp, chừa phần chồi lại. Trong thời gian này nên che nắng mắt ghép và không được tưới ướt mắt ghép, luôn giử ẩm cho gốc ghép. Khoảng 15 ngày sau có thể mở dây nylon ra kiểm tra nếu mắt ghép còn tươi là đạt. Sau đó cắt bỏ hết tán và nhánh của gốc ghép để tập trung nuôi mắt ghép. Có thể giảm che nắng từ từ để mắt ghép làm quen với ánh sáng trực tiếp và tỷ lệ sống cao hơn.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc vườn hồng, anh Viến cho biết, nhờ trồng hoa hồng trong nhà lồng nên anh kiểm soát được các yếu tố tác động đến cây như thời tiết, sâu bệnh hại. Hệ thống tưới giúp anh quản lý tốt chế độ dinh dưỡng cho cây. Thời gian tưới nước cho cây tùy thuộc vào thời tiết, mùa khô 2 ngày tưới 1 lần, mùa mưa thì 4 ngày tưới 1 lần, nguồn nước tưới phải đảm bảo, nước bị nhiễm phèn sẽ làm hoa hồng bị chết. Hoa hồng rất ưa phân hữu cơ nên sau khi ghép được 2 tháng, anh dùng phân hữu cơ ngâm ủ với phân vi sinh theo tỷ lệ 2m3 nước cần 300 kg phân hữu cơ + 50 kg phân vi sinh tưới cho 5.000m2.

Sau 3 tháng ghép, vườn hồng của anh Viến cho thu hoạch. Chất lượng hoa từ màu sắc, kích thước đến độ bền không thua kém gì hoa trồng tại Đà Lạt. Hoa hồng ngoại Đà Lạt có ưu điểm giống khỏe, một gốc hoa hồng có thể cho từ 4 – 6 bông hoa, sau khi cắt hoa 45 ngày lại có đợt hoa tiết theo. Hoa cho thu xen kẽ nhau, không cần thời gian cắt xả toàn bộ vườn để dưỡng cây như hoa hồng Hà Nội.

Hiện, trung bình mỗi ngày gia đình anh thu được 900 bông, ước thu nhập trên 2 triệu đồng/ngày, trong đó 500 bông được bao tiêu tại vườn giá 2.000 đồng/bông, còn 400 bông được anh bỏ giá theo thị trường từ 3.000 – 3.500 đồng/bông. Ngày thường, ngày lễ, hay dịch Covid-19 cũng không ảnh hưởng đến đầu ra của sản phẩm.

Mạnh dạn thử nghiệm loài cây trồng mới trên đất Đắk Nông đã đem lại hiệu quả cao cho gia đình anh Viến. Vườn hồng của anh đang là điểm tham quan học tập của nhiều nông dân có mong muốn áp dụng.