Hướng dẫn khắc phục cỏ dại hại lúa

Thời tiết tiếp tục có diễn biến phức tạp. Để vụ đông xuân giành thắng lợi và đạt năng suất cao, bà con nông dân miền Bắc cần ứng phó với các yếu tố bất lợi đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa như dịch hại, trong đó có cỏ dại.

18-21-14_sdc17334
Diện tích lúa gieo thẳng ở xã Nam Tân (Nam Sách, Hải Dương) đã phun xong thuốc trừ cỏ

Đặc điểm cơ bản của cỏ dại:

-Sức sinh sản cao, vừa sinh sản bằng hạt vừa sinh sản bằng thân đốt, hoặc có loại chỉ sinh sản riêng rẽ bằng hạt hoặc bằng thân đốt.

-Có sức sống và khả năng tồn tại mạnh hơn lúa, nhất là trong điều kiện gặp ánh sáng và độ ẩm thích hợp; chỉ sinh trưởng, phát triển chậm khi gặp rét đậm rét hại kéo dài. Những ruộng gieo thẳng hoặc cấy không được chủ động nước tưới, bị ghềnh do khâu làm đất thì đều phát sinh nhiều cỏ mọc.

-Cỏ dại có nhiều chủng loại và đều là ký chủ hoặc là môi giới trung gian truyền dịch bệnh thông qua các loại côn trùng chích hút hoặc bọ rầy các loại.

-Chỉ bị tiêu diệt bằng thuốc cỏ chọn lọc khi tế bào còn non.

-Đều hấp thụ qua lá và qua đường rễ các loại phân và thuốc hóa học.

Biện pháp khắc phục

Thường xuyên thăm đồng, điều tiết kịp thời mực nước mặt ruộng. Những ruộng chưa gieo cấy cần phải bừa kép phẳng lần cuối. Ở ruộng lúa cấy, cần duy trì mực nước từ 2- 3cm; còn ruộng gieo thẳng duy trì mực nước xấp sảnh sau khi đã tưới tráng mống. Đồng thời đọc kỹ phần hướng dẫn kỹ thuật sử dụng của một trong các loại thuốc trừ cỏ có uy tín trên thị trường như SoFit300EC, HeCo600EC, PreFit342WP, Acenidax17wp, Subrai36WP hoặc Filia36WP.