Hướng dẫn cách làm mứt quất ngày Tết

Quất bày Tết xong đừng vứt đi, tận dụng làm mứt để uống, rất tốt cho sức khỏe những ngày giao mùa.

Nhiều loại quả có quanh năm để thưởng thức nhưng kinh nghiệm của người xưa cho rằng mùa nào thức nấy vẫn tốt hơn cả. Mùa đông xuân ăn quả gì tốt nhất? Ngoài táo, cam quýt thì quất cũng là loại quả nên ăn nhiều.

Nguyên liệu 

Quất tươi: 500g

Đường phèn: 200g

Nước lọc, muối, bột mì

Mùa lạnh hay nóng loại mứt làm từ quả này cũng giúp dưỡng họng, tăng sức đề kháng rất tốt - Ảnh 3.

Bạn có thể điều chỉnh số lượng quất tùy thích.

Cách thực hiện

Quất tươi mua về mang xát nhẹ với bột mì cho sạch tạp chất, sau đó rửa lại với nước sạch. Sau đó, ngâm quất trong nước muối loãng khoảng 10 phút để đảm bảo vỏ quất sạch nhất có thể.

Mùa lạnh hay nóng loại mứt làm từ quả này cũng giúp dưỡng họng, tăng sức đề kháng rất tốt - Ảnh 4.

Ngâm với bột mì giúp làm sạch quất tốt hơn.

Khi rửa quất không nên bỏ cuống, bởi làm vậy sẽ khiến chất bẩn ngấm vào quất dễ hơn. Sau khi rửa sạch, để quất khô ráo. Cắt đôi quả và loại bỏ hạt.

Mùa lạnh hay nóng loại mứt làm từ quả này cũng giúp dưỡng họng, tăng sức đề kháng rất tốt - Ảnh 5.

Cắt đôi quất và bỏ hạt để đỡ đắng.

Vì sao nên bỏ hạt quất? Mặc dù mứt quất nấu cả hạt sẽ cho vị thơm đậm đà nhưng vì hạt có vị đắng nên loại bỏ là tốt nhất. Bạn có thể giữ lại một ít hạt để điều chỉnh hương vị theo ý muốn.

Mùa lạnh hay nóng loại mứt làm từ quả này cũng giúp dưỡng họng, tăng sức đề kháng rất tốt - Ảnh 6.

Có thể dùng tăm hoặc nĩa để gẩy hạt quất ra cho dễ.

Cắt quất thành các miếng nhỏ, càng nhỏ càng tốt vì sẽ giúp giảm thời gian làm chín. Cho quất vào nồi hoặc chảo, thêm đường phèn. Cho thêm một chút nước, đun sôi ở nhiệt độ cao. Khi sôi thì chuyển sang lửa nhỏ, và đun liu riu. Bởi quất không chứa nhiều nước nên cần cho nước thêm vào để quất chín kỹ. Dùng đường phèn màu nâu sẽ giúp mứt thơm ngon hơn, dùng đường trắng hoặc đường phèn tinh hạt nhỏ đều không ngon bằng.

Mùa lạnh hay nóng loại mứt làm từ quả này cũng giúp dưỡng họng, tăng sức đề kháng rất tốt - Ảnh 7.

Có thể xay nhuyễn nếu bạn không thích quất còn cả miếng.

Trong quá trình nấu, nên đảo mứt thường xuyên đến khi mứt trở nên đặc sánh và trong lại, cạn nước. Những miếng quất nhỏ như bị cán vỡ ăn vào có chút sần sật rất ngon, khi pha nước cũng đẹp. Còn nếu thích nhuyễn hơn thì bạn có thể đun thêm.

Mùa lạnh hay nóng loại mứt làm từ quả này cũng giúp dưỡng họng, tăng sức đề kháng rất tốt - Ảnh 8.

Sên đến khi cạn nước và màu mứt trong là được.

Sau khi mứt quất chín, tắt bếp. Cho mứt vào lọ thủy tinh đã được khử trùng. Không nên đổ quá đầy và đậy kín nắp. Vặn chặt và dốc ngược xuống. Để nguội tự nhiên và cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Mùa lạnh hay nóng loại mứt làm từ quả này cũng giúp dưỡng họng, tăng sức đề kháng rất tốt - Ảnh 9.

Mứt quất dùng pha nước hoặc phết bánh mì đều ngon.

Mứt quất có hương vị thơm ngon, tương đối dịu ai cũng dùng được nhưng tránh cho các em bé nhỏ dưới 3 tuổi dùng!