Công thức làm cá hồi muối củ dền, vừa ngon vừa đẹp không lỡ ăn

Có nhiều cách chế biến cá hồi, nhưng bạn đã thử món cá hồi ướp muối củ dền chưa?

Bạn cảm nhận được gì từ tấm ảnh trên? Quả là một món cá hồi rực rỡ đầy hấp dẫn phải không? Cá hồi có nhiều cách để chế biến thành món ăn ngon, nhưng nếu bạn đang tìm một món ăn thú vị và mới lạ từ cá hồi, hãy thử công thức cá hồi ướp muối củ dền đặc biệt này, chúng không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Màu sắc món ăn cũng hấp dẫn đủ để bạn bày biện lên bất cứ bàn tiệc nào.

Hướng dẫn cách làm cá hồi ướp muối củ dền

Nguyên liệu cần thiết

Cá hồi trên thị trường có nhiều giống cá hồi, loại nào làm cũng ngon nhưng bạn có thể thử một vài giống cá hồi như cá hồi Sockeye, cá hồi Coho hoặc cá hồi Sa Pa.

Cá hồi ướp muối, còn gọi là gravlax. Đây là món ăn khoái khẩu của người Scandinavi. Ngoài cá hồi sẽ còn cần đến một số loại nguyên liệu như thì là, chanh vàng, muối và một chút rượu trắng nguyên chất. Đôi khi bạn có thể thử loại rượu khác như gin để lấy được hương thảo mộc như vị quả bách xù.

Tuy nhiên với công thức cá hồi ướp muối với củ dền – nguyên liệu phổ biến và dễ tìm kiếm, bạn sẽ cần đến chút nước cốt củ dền tươi để món ăn có được màu sắc huyền diệu.

Như vậy, thực hiện món cá hồi ướp muối củ dền chúng ta sẽ cần 800g phi lê cá hồi rút sạch xương, 2 củ dền gọt vỏ, 2 quả chanh vàng, 3 thìa muối kosher thô (hạt to) – bạn có thể dùng muối biển hạt to, 2 muỗng canh đường nâu, 1/3 bát con rượu vodka hoặc rượu gin. Ngoài ra, các nguyên liệu khác kèm theo là 1 mớ thì là thái nhỏ, 1 mớ nhỏ ngải giấm (nếu không có bỏ qua), 2 muỗng canh củ cải ngựa bào nhỏ.

Với các nguyên liệu như ngải giấm hoặc củ cải ngựa không dễ tìm thì bạn có thể thay thế bằng loại thảo mộc khác bạn thích như hương thảo hoặc mùi tây.

Cách thực hiện

Dùng 1 quả chanh vàng cắt lấy phần vỏ, thái nhỏ. Củ dền cắt nhỏ, xay nhuyễn 1 củ. Trong một bát nhỏ, trộn củ dền với vỏ chanh quện đều vào nhau. Có thể xay nhỏ chúng thêm một lẫn nữa cho nhuyễn mịn. Sau đó, trộn chúng với muối, đường và rượu.

Cá hồi đặt úp mặt đã lọc da xuống. Có thể đặt trong khay hoặc đĩa ướp. Phủ đều lên bề mặt cá hồi phần hỗn hợp củ dền muối. Bọc kín cá hồi bằng lớp giấy nến, hoặc đậy kín trong hộp. Hoặc bạn có thể bọc cá bằng hai lớp màng bọc thực phẩm. Nói chung, làm sao để cá hồi tiếp xúc với không khí càng ít càng tốt. Sau đó, đặt cá hồi trong tủ lạnh khoảng 1 ngày.

Sau thời gian trên, mang cá hồi ra, dùng thìa loại bỏ phần muối củ dền bám trên bề mặt cá hồi. Nhẹ nhàng rưới chút nước lên trên để rửa sạch phần muối còn sót lại.

Trong một bát nhỏ, trộn các nguyên liệu khác như thì là thái nhỏ, xíu vỏ chanh vàng bào nhỏ, ngải giấm cắt nhỏ, củ cải ngựa bào nhỏ (nếu không có ngải giấm và củ cải ngựa có thể thay bằng hương thảo và mùi tây, cũng mang thái thật nhỏ). Sau khi làm sạch khay đựng, bạn cho cá hồi trở lại và rắc phần thảo mộc này lên trên. Bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, đậy kín trong khay và làm lạnh thêm 24 giờ nữa.

Ngày hôm sau là bạn có thể mang cá hồi ướp muối ra thưởng thức. Phần thảo mộc có thể không cần bỏ đi. Bạn vẫn giữ nguyên và cắt lát cá hồi mỏng vừa đủ để thưởng thức mà thôi.

Phần ăn kèm cùng cá hồi, dựa vào sở thích và sự sáng tạo của bạn. Chẳng hạn một chút bánh mì nướng, vài lát chanh vàng thái mỏng, thì là tươi phủ lên, phô mai kem hoặc hành tây thái mỏng…

Chúc bạn có bữa ăn ngon và đẹp với món cá hồi ướp củ dền thành công nhé!