Cá hấp xì dầu thơm ngon đậm đà

Cá hấp xì dầu là món khoái khẩu, dễ thực hiện và cả nhà đều thích. Nhưng nhiều bà nội trợ vẫn lúng túng không biết cho cá vào hấp ở giai đoạn nào, ngay khi mới cho nước hay khi nước đã sôi, dùng nước lạnh hay nước nóng để hấp cá?

Bí quyết của món cá hấp ngon chính là ở công đoạn hấp với những bước đòi hỏi sự chuẩn xác về thứ tự và thời gian. Chỉ một chút sai lầm khi đưa cá vào trong xửng, hay cách dùng nước khi hấp cũng khiến bạn phải nhận về một đĩa cá không còn nguyên con, thịt cá vỡ nát và còn lưu lại cả mùi tanh. Hãy tham khảo cách hấp cá dưới đây để đảm bảo mình không bao giờ mắc những lỗi tương tự.

Nguyên liệu:

Cá vược: 1 con, 2 cọng hành, gừng, xì dầu, ớt chuông đỏ.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cá

lo tay hap ca dung sai loai nuoc, bung dia ra ai cung nhan mat vi vua nat vua tanh - 1

–  Đánh vẩy, làm sạch cá, bỏ phần nội tạng.

– Dùng dao khía trên mình cá khoảng 3 -4 khía.

– Dùng khăn thấm khô mình cá.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

–  Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột, thái sợi dài.

–  Hành rửa sạch, phần trắng phía trên cắt khúc dài, phần xanh phía dưới chẻ thành những sợi dài.

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Bước 3: Hấp cá

lo tay hap ca dung sai loai nuoc, bung dia ra ai cung nhan mat vi vua nat vua tanh - 3

–  Đặt cá lên đĩa hình bầu dục, rắc gừng, hành lên trên. Rắc thêm một chút muối lên mình cá. Đeo găng tay và thoa đều phần muối để gia vị được ngấm đều. Ướp cá như vậy trong 10 phút.

– Đổ nước vào xửng (nồi hấp) và đun sôi. Sau khi sôi, đặt đĩa cá lên trên và hấp trong 10 phút.

– Sau 10 phút, nhấc cá ra khỏi đĩa. Bỏ phần gừng, hành đi và chắt bỏ phần nước đọng trong đĩa cá.

Bước 4: Hấp cá cùng xì dầu

lo tay hap ca dung sai loai nuoc, bung dia ra ai cung nhan mat vi vua nat vua tanh - 4

–  Rắc hành cùng ớt chuông lên trên. Đổ 3 thìa canh xì dầu lên mình cá. Hấp  đến khi nồi nước sôi lại là có thể lấy ra dùng nóng.

Bí quyết chính của món cá vược hấp xì dầu là dùng nước lạnh để hấp. Nhiều người thường đổ nước lạnh và cho cá vào hấp cùng lúc. Điều này thường khiến cá bị chín quá và vẫn còn mùi tanh. Ngược lại, cho cá vào hấp khi nước đã sôi giúp cá chín nhanh trong một thời gian ngắn, thịt không bị nhão, vỡ nát bởi có quá nhiều hơi nước.