Cần kiểm soát đào ao ương cá tra giống

Sáng 26/4, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cùng các chuyên gia thủy sản và cơ quan chức năng đã khảo sát, kiểm tra tình hình nuôi ương cá tra bột thành cá tra giống tại vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An.

4

Thứ trưởng Vũ Văn Tám trò chuyện, phân tích cho nông dân về những rủi ro trong việc tăng ao nuôi cá tra tự phát

Gần đây, diện tích ao ương cá tra bột thành cá tra giống ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười thuộc tỉnh Long An tăng một cách đột biến. Hiện tổng diện tích đào ao ương của Long An là hơn 1.000 ha, với 585 hộ. Tại huyện Tân Hưng, cuối năm 2017 chỉ có hơn 500ha ao ương cá tra giống thì nay đã tăng lên tới hơn 850ha, rất đáng lo ngại.

Trong buổi gặp gỡ đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Dũng, ấp Kinh Mới, xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng cho biết, gia đình có 8ha trồng lúa và 12 ao ương cá tra giống. Trước sự hút hàng cá tra giống, ông đào thêm ao, hiện có 20 ao. Ông chia sẻ: “Trồng lúa 10 năm thu nhập không bằng 1 năm ương cá”.

Nói về hiệu quả của ngành ương cá tra giống, bà Đinh Thị Phương Khanh, PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Long An cho biết, năng suất ương cá tra bột đạt dao động từ 2 – 20 tấn/ha, tỷ lệ sống từ 7 – 10%, lợi nhuận từ 100 – 300 triệu đồng/ha/vụ, thả nuôi từ 2 – 3 vụ/năm. Những tháng cuối năm 2017, giá cá tra giống tăng vọt, bà con đổ xô đào ao ương cá giống, chất lượng cá bột không đảm bảo, trên 10% diện tích ao ương hiện nay gặp một số bệnh (gan thận mủ, bệnh xuất huyết, trắng gan, trắng mang) không thể điều trị được; người nuôi chưa được tập huấn kỹ thuật ương nuôi; xử lý môi trường chưa đảm bảo nhất là việc xả trực tiếp ra các kênh rạch sau khi thu hoạch hoặc khi bị dịch bệnh…

Ông Hoàng Văn Sinh, Phó Chủ tịch huyện Tân Hưng cho biết, hầu hết các hộ ương cá tra tự học hỏi kinh nghiệm chứ chưa được tập huấn kỹ thuật; nguồn nước sử dụng được lấy, xả trực tiếp từ các sông, kênh rạch tự nhiên, không có ao xử lý nước thải trước khi thải ra ngoài.

Ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở NN-PTNT Long An khẳng định, ngành không khuyến khích phát triển nuôi ương cá tra giống ở những vùng chưa có nguồn nước đảm bảo cung cấp cũng như chưa được hướng dẫn xử lý nước thải bảo vệ môi trường. Trước sự bùng phát ương nuôi cá tra giống, ngày 23/12/2017, Sở đã tổ chức hội thảo chuyên đề này nhằm bước đầu hướng dẫn người nuôi kiến thức cơ bản chọn cá bột giống, sử dụng thức ăn, xác định bệnh thường gặp… Đồng thời, đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với UBND các huyện nhất là Tân Hưng, Vĩnh Hưng khảo sát tình hình ương cá bột, nuôi cá thương phẩm tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang để có khuyến cáo cụ thể cho người dân.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định, cá tra là sản phẩm quốc gia và phần lớn sản phẩm để xuất khẩu, trong đó thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn ngày càng cao. Vừa qua thị trường giá tốt dẫn đến bùng phát đào ao ương cá tra giống. Tuy nhiên, chúng ta có bài học hơn 20 năm về con cá tra. Với trách nhiệm của mình, chúng ta phải xác định cho dân sản xuất gì có hiệu quả nhất trên diện tích của mình. Việc tự phát không chỉ vi phạm quản lý đất đai mà còn quan trọng là không bền vững, hiện nay cung đã vượt cầu và rủi ro trông thấy.

Theo Nongnghiep.vn