Cách làm cá diêu hồng hấp gừng hành, đơn giản mà ai cũng mê

Cá hấp nóng hổi, thịt cá mềm ngọt, dậy mùi thơm của hành lá, gừng, thì là. Món này cuốn bánh tráng cùng bún, rau sống chấm nước mắm chua ngọt rất ngon.

Nguyên liệu

  • 1 con cá diêu hồng (1 – 1,2 kg)
  • 1 nhánh gừng
  • 1 bó hành lá
  • 1 quả ớt sừng
  • Ớt chỉ thiên (cay, tùy chọn)
  • 3 – 4 củ hành khô
  • Gia vị: Nước tương, dầu hào, đường, hạt nêm, hạt tiêu.
    Rau sống, bánh tráng, bún ăn kèm (tùy chọn)

Cách làm

1. Sơ chế

Cá diêu hồng sơ chế sạch, mổ bụng, cạo bỏ hết máu và màng đen ở bụng và mang cá. Ngâm nước vo gạo hoặc chà xát chanh và muối hạt khử tanh, rửa sạch, thấm khô. Nghiêng dao sắc khía vài lát bên mình cá để khi ướp nhanh thấm vị và hấp nhanh chín.

Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc. Gừng thái chỉ. Ớt sừng thái chỉ. Ớt chỉ thiên thái lát. Hành khô thái lát. Pha hỗn hợp nước sốt hấp cá gồm: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu rồi khuấy đều cho tan hỗn hợp sốt.

2. Tẩm ướp

Đeo găng tay thoa đều hỗn hợp nước sốt lên cả bên ngoài và bên trong mình cá. Thêm hành khô thái lát, gừng thái sợi. Bọc màng bọc thực phẩm cho vào ngăn mát ướp tối thiểu một giờ cho thấm vị.

3. Hấp cá

Đun sôi nồi nước, cho cá vào xửng hấp 20-25 phút cho chín. Sau đó, mở vung cho hành lá, thì là, ớt sừng vào hấp vài phút chín tới là được. Lấy ra thưởng thức nóng. Khi ăn, gắp cá cùng rau sống, bún rồi cuốn vào bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt.

4. Yêu cầu thành phẩm

Cá hấp nóng hổi, giữ nguyên thân hình, thịt cá mềm ngọt, nước sốt hài hòa vị mặn ngọt. Đặc biệt dậy mùi thơm của hành lá, gừng, thì là – làm ấm bụng vào những ngày lạnh.
Chú ý:

Khi sơ chế cá cần cạo bỏ sạch màng đen, máu ở bụng cũng như ở mang vì đây là tác nhân gây tanh.

Rửa cá bằng rượu và gừng đập dập hoặc nước vo gạo, chanh, muối hạt là các cách truyền thống khử tanh hiệu quả.

Ngoài cá diêu hồng, có thể thay bằng các loại cá yêu thích khác hấp hành gừng như trên.