Các tỉnh miền Bắc và Hà Nội bước vào đợt mưa dông mới

Do ảnh hưởng của hội tụ gió rìa Tây Nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên ở khu vực Bắc Bộ, từ hôm nay (31/8) đến ngày 3/9 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30 – 60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam Bộ hoạt động mạnh kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong hôm nay (31/8) tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50 – 100mm, có nơi trên 140mm (mưa dông tập trung vào chiều và tối).
Ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ hôm nay (31/8) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20 – 50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h (mưa dông tập trung vào chiều và tối).
Ngoài ra, do ảnh hưởng của hội tụ gió rìa Tây Nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên ở khu vực Bắc Bộ, từ hôm nay (31/8) đến ngày 3/9 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30 – 60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng, đô thị trũng thấp.
Cảnh báo, từ ngày 1 – 4/9, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa dông nhiều nơi, cục bộ có mưa to đến rất to.
Trên biển, hiện nay, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam Bộ hoạt động mạnh, trên cao áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây. Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hoạt động của đới gió đông ở rìa phía Nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới trên cao nên ngày và đêm nay (31/8), ở khu vực vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm cả hai vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày và đêm 31/8
Khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông. Gió đông nam cấp 2 – 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ chiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam cấp 2 – 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Khu vực từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.
Các tỉnh, TP từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.
Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông cấp 2 – 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Khu vực Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông cấp 2 – 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.