Bão số 3 tan, mưa lớn tiếp tục kéo dài ở miền Bắc

Sáng sớm nay (26/8), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 3) đã tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi phía Bắc. Dự báo mưa lớn còn tiếp tục ở miền Bắc trong ngày và đêm nay.

Vào 1 giờ sáng nay (26/8), trung tâm vùng áp thấp trên khu vực tỉnh Quảng Ninh với sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng gần tâm áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ). Dự báo trong ngày hôm nay, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, đi sâu vào vùng núi Bắc Bộ và tan dần.

Trước đó, hoàn lưu bão số 3 đã gây mưa dông cho khắp các tỉnh miền Bắc và Thanh Hóa với cường độ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió mạnh đã xuất hiện ở vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng.

Dự báo trong ngày và đêm nay (26/8), khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to và dông kèm gió giật mạnh, tổng lượng mưa tích lũy phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm, Thanh Hóa 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Từ ngày mai (27/8), mưa giảm nhanh ở khu vực Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa, trời hửng nắng. Riêng Tây Bắc Bộ, ngày mai tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm nay có mưa rào và dông, cục bộ mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Từ ngày 27/8 mưa dông giảm dần.

Bão số 3 hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ngoài khơi đảo Luzon (Philippines), mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Ma-on, đi vào Biển Đông trong đêm 23/8, là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển rất nhanh, vùng mây rộng.

Dự báo sau bão Ma-on, từ nay đến tháng 2/2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 7-9 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó 3-5 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đỉnh điểm của mưa bão tập trung trong tháng 10 và 11.