Tranh cãi về muỗi khổng lồ được tìm thấy ở Trung Quốc

Nhà côn trùng học người Trung Quốc Zhao Li đã phát hiện một con muỗi khổng lồ trong lúc nghiên cứu thực địa ở núi Thanh Thành thuộc tỉnh Tứ Xuyên hồi tháng 8.

14-41-13_nh_1
Sải cánh của côn trùng được cho là muỗi dài tới 11,15cm

Với cơ thể dài 5cm và sải cánh hơn 11,1cm, con muỗi này lớn gấp 10 lần muỗi thông thường và dài hơn 1/3 so với kích thước loài của nó là holorusia mikado. Đó là loài muỗi lớn nhất với sải cánh trung bình dài 8cm, được phát hiện ở Nhật Bản năm 1876. Mẫu vật của Zhao đến từ họ Tipulidae.

Sau khi bắt con muỗi khổng lồ và tìm kiếm trên mạng, Zhao, người thu thập mẫu vật côn trùng trong hơn một thập kỷ này cho biết các nhà sưu tập khác tuyên bố sở hữu con muỗi lớn nhất, nhưng đó đều là mẫu vật lưu giữ trong bảo tàng hoặc có kích thước nhỏ hơn so với con của ông.

Con muỗi sẽ được trưng bày trong triển lãm về côn trùng lạ ở bảo tàng của ông Zhao ở Thành Đô vào tháng 5. Với gần 700.000 mẫu vật từ 40 nước trên thế giới, đây là bảo tàng côn trùng lớn nhất châu Á. Tuy nhiên, các chuyên gia đang tranh cãi liệu con côn trùng này có đúng là muỗi hay không. Một số ý kiến cho rằng đó là ruồi hạc (crane fly).

Theo ông Zhao, từ "crane fly" là thuật ngữ chung trong tiếng Anh để chỉ toàn bộ họ muỗi, trong khi từ "mosquito" (muỗi) chỉ dùng để gọi những loài hút máu. Mẫu vật của ông không phải loài hút máu mà chuyên ăn ấu trùng. Trong tiếng Trung, từ "crane fly" được dịch nghĩa là "con muỗi lớn", thuật ngữ bao gồm cả loài không hút máu như holorusia mikado. 

Tuy nhiên, ông Benoit Guénard, trợ lý giáo sư ở Trường sinh học thuộc Đại học Hong Kong, xác nhận con côn trùng thuộc họ Tipulidae, có tên tiếng Anh là “crane fly” trong khi muỗi thuộc họ Culicidae. Một nghiên cứu sinh ở Trung tâm Đa dạng sinh học quốc gia Singapore, cũng xác nhận con côn trùng là ruồi hạc. Tuy nhiên, Patrick Grootaert cho biết trong tiếng Hà Lan, chúng được gọi là "muỗi chân dài".

Côn trùng được giới thiệu tại Bảo tàng côn trùng ở Thành Đô, thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu
Theo Nongnghiep.vn