Một số lời khuyên từ những nhân viên từng làm trong các nhà hàng, các cửa hàng đồ ăn nhanh về kinh nghiệm chọn món sẽ khiến bạn phải bất ngờ.
Vào những dịp đặc biệt, nhiều gia đình lựa chọn ăn tối tại nhà hàng để dành thời gian quây quần và thư giãn bên nhau. Các nhà hàng, quán ăn là nơi cung cấp dịch vụ ăn uống cho thực khách nên họ luôn phải đảm bảo tiêu chí về chất lượng đồ ăn và vệ sinh thực phẩm.
Thế nhưng, không phải nhà hàng nào cũng tuân thủ 100% những quy định ấy, bạn làm sao có thể khẳng định được những món mình ăn hoàn toàn sạch sẽ và có gây ngộ độc hay không. Mặc dù ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, tuy nhiên việc đi ăn bên ngoài luôn khiến cho việc kiểm soát thực phẩm trở nên khó khăn hơn, hoàn toàn có thể khiến bạn đối mặt với vi khuẩn Listeria, Norovirus và E.Coli.
Dưới đây là một số lời khuyên từ những đầu bếp cũng như nhân viên từng làm trong nhà hàng về những món ăn mà bạn không nên gọi khi đi ăn tiệm:
1. Món đặc biệt hoặc khuyến mại
2. Súp
Ngoài ra, đôi khi nguyên liệu làm súp là những thực phẩm cũ. Một nhân viên từng làm việc tại cửa hàng bánh sandwich tiết lộ, những món salad cá ngừ khi đạt chuẩn sẽ được đem bán cho khách hàng. Còn khi bị lỗi, chúng sẽ được dùng để làm súp kèm thêm với nước sốt, rau thơm…
3. Thịt chín kỹ
4. Bánh mỳ
Khi ăn ở nhà hàng, đôi khi bạn sẽ bắt gặp những giỏ bánh mỳ được xếp ngay ngắn trên bàn hoặc có nhiều người thường có thói quen gọi thêm bánh mỳ khi ăn. Tuy nhiên, ba đầu bếp nổi tiếng người Mỹ đã thừa nhận với tạp chí Food Network rằng những lát bánh mỳ mà bạn thấy đôi khi có thể là đồ ăn thừa của những bàn khác chuyển đến. Tất cả chúng đều được làm nóng trước khi phục vụ nhưng chưa chắc chúng đã là hàng mới.
Bạn sẽ không thể biết liệu những miếng bánh mỳ thừa đó có dính vi khuẩn từ nước miếng của người sử dụng trước đó hay không. Để an toàn, tốt nhất không nên ăn bánh mỳ trong các nhà hàng trừ khi bạn biết rõ rằng chúng hoàn toàn mới.
5. Hàu sống
Món hàu sống rất ngon nhưng luôn đi kèm với những rủi ro sức khỏe.
Theo ông Jory D. Lange, một luật sư của các vụ ngộ độc thực phẩm cho biết một con hàu có thể chứa những vi khuẩn vô cùng đáng sợ, đó là norovirus, Shigella và Vibrio (vi khuẩn ăn thịt). Vi khuẩn Vibrio có thể khiến bạn nôn ói, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm.
Một đầu bếp được đào tạo bởi Cordon Bleu Mark Nichols cũng cho biết, mình không bao giờ gọi hàu ở bất cứ nhà hàng nào nếu như không biết nguồn gốc của những con hàu đó và chúng được bảo quản như thế nào, nếu ăn phải những loại hàu không được bảo quản đúng cách thì việc ăn sống có thể giết chết bạn.
6. Đồ chay
Nhiều nhà hàng vẫn sử dụng chất béo động vật trong nước sốt, như một chất làm đặc tự nhiên. Nhiều đầu bếp dùng tay hoặc các dụng cụ dính thịt để làm món.
7. Cocktail
8. Burger
9. Bỏng ngô vào sáng sớm