Xuất khẩu dừa có thể đạt 1 tỷ USD trong năm 2024

Hiệp hội Dừa Việt Nam dự báo, đến năm 2024 giá trị xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD, thậm chí có thể cao hơn. Trái dừa được xuất chính ngạch vào thị trường Mỹ và một số nước châu Âu.

Ngành dừa Việt mới chỉ được đưa vào các chương trình quốc gia từ năm 2010 với việc thành lập Hiệp hội Dừa Việt Nam nhằm nghiên cứu, đề ra các chương trình hoạt động hỗ trợ cho sự phát triển của ngành dừa; tham mưu kịp thời cho các bộ, ngành liên quan về các chính sách, định hướng ngành dừa Việt Nam.

Ảnh internet.
Xuất khẩu dừa có thể đạt 1 tỷ USD trong năm 2024. Ảnh internet.

Thông tin tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai, nhiệm kỳ 2023-2028 của Hiệp hội Dừa Việt Nam, tổ chức ngày 28/10, ông Cao Bá Đăng Khoa, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam, cho biết: Sau lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ nhất vào tháng 1/2009, Ban vận động thành lập Hiệp hội Dừa Việt Nam được thành lập.

Theo ông Cao Bá Đăng Khoa, đến nay, với tổng diện tích gần 200.000 ha, cây dừa hiện là nguồn thu nhập cho gần 390.000 hộ nông dân. Trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa và sản phẩm liên quan đến dừa đạt 940 triệu USD.

Trong những tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế khó khăn nên xuất khẩu của ngành dừa sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, quý II và III/2023, ngành dừa đón nhận nhiều tin vui khi trái dừa được xuất chính ngạch vào thị trường Mỹ và một số nước Châu Âu, cộng với việc Trung Quốc đang xem xét tích cực cho trái dừa Việt nam xâm nhập thị trường thứ hai thế giới này.

Xuất khẩu dừa có thể đạt 1 tỷ USD trong năm 2024. Ảnh internet.
Xuất khẩu dừa có thể đạt 1 tỷ USD trong năm 2024. Ảnh internet.

Thống kê của Hiệp hội Dừa Việt Nam thể hiện, cả nước hiện có 90 doanh nghiệp ngành dừa và liên quan đến dừa, trong đó có 42 doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm từ dừa. Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp ngành dừa đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, vùng trồng nguyên liệu hữu cơ, nhiều trang trại dừa hàng trăm ha ra đời ở Tây Ninh, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Định…, mở ra cơ hội tăng trưởng cho xuất khẩu trong thời gian tới.

Hiệp hội Dừa Việt Nam cũng dự báo rằng, đến năm 2024 giá trị xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD, thậm chí có thể cao hơn.

Hiệp hội Dừa Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai kế hoạch xây dựng thương hiệu cho ngành dừa, khẳng định thương hiệu các sản phẩm dừa trên thị trường. Cùng với đó, ngành dừa cũng đang nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp và địa phương xây dựng vùng nguyên liệu dừa đạt chuẩn, tiến đến hình thành “Bản đồ dừa” trên cả nước để làm dữ liệu cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham khảo, hỗ trợ ngành dừa phát triển.

Ngoài ra, ngành dừa ngành còn thực hiện mạnh công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm, các sự kiện giao thương trong và ngoài nước để tìm kiếm khách hàng, tiếp cận máy móc, công nghệ mới…, tiến tới nâng cao chuỗi giá trị ngành dừa và xuất khẩu bền vững.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Dừa Việt Nam, mục tiêu lớn nhất của Hiệp hội Dừa Việt Nam là đưa ngành dừa trở thành ngành sản xuất, xuất khẩu mũi nhọn; khai thác tối đa hiệu quả nâng cao giá trị kinh tế cho các sản phẩm từ cây dừa.