Ngư dân vươn khơi bám biển trong dịp Tết Nguyên đán

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại cảng Hòn Rớ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cảng lớn nhất duyên hải Nam Trung Bộ, ngư dân đã tích cực chuẩn bị vươn khơi để khai thác hải sản, đặc biệt là câu cá ngừ đại dương.

Không khí trên bến cảng thật náo nức, ngư dân mang theo niềm tin và quyết tâm bám biển, hy vọng thu về thành quả cao trong chuyền hành nghề xuyên Tết này. Trên nhiều con tàu, ngư dân chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết và nhiên liệu, để đảm bảo một chuyến đi an toàn và hiệu quả.

Chuyển cá ngừ đại dương từ tàu cá lên bờ. Ảnh (tư liệu): Phan Sáu/TTXVN
Chuyển cá ngừ đại dương từ tàu cá lên bờ. Ảnh (tư liệu): Phan Sáu/TTXVN

Không khí Tết cũng lan tỏa ngay cả trên biển khơi với các hoạt động truyền thống như cúng biển, cầu nguyện cho một năm mới bình an, mưa thuận gió hòa và đánh bắt được nhiều hải sản. Dù rằng họ xa bờ, xa gia đình, nhưng tinh thần “đón Tết” vẫn hiện hữu trong mỗi tàu, từ những bức ảnh gia đình được treo trên tường của cabin, cho đến những chiếc bánh chưng, kẹo mứt, cành hoa, được chuẩn bị sẵn trên tàu để đón giao thừa trên biển, thưởng thức ba ngày xuân.

Ông Lê Tuấn Hiệp, chủ tàu KH 95247 TS, chia sẻ, tàu đã tiếp đủ dầu, đá lạnh, chuẩn bị đủ nhu yếu phẩm cho chuyến biển xuyên Tết, sau lễ xuất quân khai thác hải sản của tỉnh sẽ nổ máy, vươn khơi ngay. Dự kiến chuyến biển sẽ kéo dài 20 – 25 ngày, hy vọng chuyến biển đầu năm 2024 sẽ thuận lợi, cá đầy khoang để ngư dân vững tin, có một năm khai thác hải sản hiệu quả.

Theo kinh nghiệm của nhiều ngư dân, chuyến đi biển cuối tháng Chạp, trở về vào giữa tháng Giêng thường trúng lớn nên năm nay nhiều tàu câu cá ngừ đại dương, tàu lưới rê hoạt động xa bờ sẵn sàng vươn khơi, ăn Tết trên biển. Nhiều ngư dân chia sẻ rằng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ, động viên ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Cộng đồng ngư dân trong tỉnh Khánh Hòa nói riêng và Nam Trung bộ nói chung sẽ tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác; nói không với khai thác IUU nhằm góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của EC.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, toàn tỉnh Khánh Hoà có gần 3.200 tàu cá; trong đó có 659 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, chủ yếu khai thác cá ngừ đại dương và các loại cá thu ngừ, cá ngừ sọc dưa… với 309 chiếc hoạt động nghề câu; 126 chiếc hoạt động nghề lưới rê, 22 chiếc hoạt động nghề lưới vây, 16 chiếc hoạt động nghề mành chụp.

Trong dịp Tết năm nay, có 103 tàu cá xa bờ đăng ký bám biển xuyên Tết. Sau lễ ra quân khai thác hải sản năm 2024, các tàu đồng loạt rời cảng lên đường khai thác. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trao quà Tết cho ngư dân trước lúc vươn khơi.

Năm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa tổ chức tặng quà Tết cho các chủ tàu, đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá nhằm động viên ngư dân bám biển, khai thác hải sản, làm giàu trên các ngư trường truyền thống. Trong số đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng 50 phần quà Tết cho các chủ tàu vươn khơi bám biển xuyên Tết; Liên đoàn Lao động tỉnh trao 50 phần quà Tết cho các đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá trong tỉnh. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh còn phối hợp với Báo Người lao động trao tặng 5.000 lá cờ Tổ quốc, 50 túi thuốc, dụng cụ sơ cứu y tế cho các ngư dân trong tỉnh; trao 50 suất học bổng cho 50 học sinh là con đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá tỉnh…

Năm 2023, sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh Khánh Hòa đạt 101.243 tấn, tăng 1,13% so với năm 2022; kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh đạt 729 triệu USD, chiếm gần 41,66% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), thời tiết trên biển rất khắc nghiệt, giá nhiên liệu, giá sản phẩm hải sản biến động… khiến việc khai thác hải sản của ngư dân gặp nhiều khó khăn.

Hoạt động khai thác thủy sản có sự đóng góp lớn cho nền kinh tế ở Khánh Hòa, giúp đời sống của ngư dân ngày càng phát triển, đồng thời góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Để kịp thời hỗ trợ ngư dân bám biển, khai thác hải sản, các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngư dân tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, phát triển nghề cá hiện đại với đội tàu công suất lớn, trang bị đầy đủ ngư cụ, thiết bị hàng hải tiên tiến; đẩy mạnh chuyển giao, hỗ trợ ngư dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào khai thác, bảo quản để nâng cao hiệu quả chuyến biển, từ đó nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thu mua, chế biến cá ngừ xuất khẩu, các đơn vị trong ngành thủy sản tỉnh Khánh Hòa cũng tích cực hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp trong việc xác nhận, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc sản phẩm khai thác…