Muối sung ngon và giòn mà không bị đắng chát

Muối sung được coi là ngon khi phải bảo đảm được 3 yếu tố sau: sung phải giòn, có vị hơi chát và chua một chút và có màu sắc đẹp, không bị thâm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trái sung tươi: 1kg
  • Đường: 30gr
  • Muối: 50gr
  • Tỏi và riềng: mỗi loại 1 củ
  • Ớt: 5 trái
  • Nước: 1 lít
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy.

Cách chọn sung tươi và ngon như sau: sung còn nguyên chùm, có màu xanh, cuống còn tươi, cắt đôi ra thấy ruột có màu tím hồng, đó là sung nếp, dùng để muối chua rất ngon.

Cách thực hiện

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Tỏi và riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, đem dập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem xắt lát nhỏ.

Vặt bỏ cuống, đem sung ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Đây là cách giúp sung bớt chát, không bị thâm và khi muối chua sung sẽ có màu trắng đẹp. Sau đó vớt ra, để ráo.

Hũ thủy tinh rửa sạch, để ráo và đem phơi khô.

Bước 2: làm sung muối chua

Bạn lấy một cái tô to, cho 1 lít nước ấm vào tô, cho thêm 30gr đường, 50gr muối và 2 muỗng tỏi, riềng, ớt băm nhỏ vào, khuấy đều đến khi đường và muối tan hoàn toàn.

Khi sung ráo nước thì xếp vào hũ thủy tinh rồi cho hỗn hợp nước muối đường vừa pha vào. Nén chặt sung bằng cách cho nước vào bọc nilon rồi cột chặt, cho bịch nước này lên phía trên miệng hũ, nén sao cho sung không còn nổi trên mặt nước là được. Đậy kín nắp là bạn đã hoàn thành cách muối sung theo cách số 1.

Bạn để hũ sung muối ở nơi khô ráo, thoáng mát, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào hũ. Khoảng 3 ngày sau là có thể lấy sung muối chua ra ăn rồi. Rất ngon đó, bạn hãy thử theo cách này đi.