Hướng dẫn cách làm trứng muối nhân bánh bao ngon đậm đà

Trứng muối là cách chế biến xuất phát từ Trung Quốc. Trứng ngâm trong muối hoặc gói trong than củi tẩm muối và để trong một thời gian dài. Có rất nhiều món ngon từ trứng muối như thịt đúc trứng muối, bánh trung thu trứng muối, bánh bao trứng muối, bánh bông lan mặn trứng muối v.v… Thơm ngon là vậy nhưng cách làm trứng muối thì lại đơn giản vô cùng. Cùng Giadinh.TV trổ tài với món ăn tuyệt vời này nhé!

Trước khi bắt tay vào làm, chúng ta cần lưu ý những điểm sau để trứng được tròn trịa, đẹp màu và thơm ngon nhé:

– Chọn trứng: Các bạn phải chọn trứng tươi nhất để lòng đỏ trứng được tròn đẹp. Trong quá trình rửa cũng chú ý rửa sạch nhưng thật nhẹ nhàng không làm nứt trứng.

– Sử dụng lọ thủy tinh để muối trứng mà không nên dùng lọ nhựa, vì lọ thủy tinh giữ trứng ổn định, không dập nát trong thời gian dài khoảng 30 – 40 ngày.

– Nên để lọ trứng muối ở nơi thoáng mát trong suốt quá trình muối.

– Tỷ lệ giữa muối và nước là 1kg muối : 4l nước. Nước muối phải để nguội hoàn toàn trước khi muối.

– Các thành phần như rượu trắng, đường, quế, hồi, thảo quả nên sử dụng vừa phải chứ không nên cho nhiều quá vì các thành phần này làm trứng chín nhanh hơn, quá nhanh sẽ làm trứng bức tử quá sớm và hỏng.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đây là lượng nguyên liệu đủ để muối 30 quả, thời gian muối 40 ngày.

– Lọ thủy tinh 5l.
– Nan tre.
– 30 quả Trứng vịt. Có thể dùng vịt cỏ hoặc trứng gà cũng được, nhưng thời gian muối sẽ là 35 ngày.
– 1kg Muối tinh.
– 4l nước.
– 80 ml Rượu trắng
– Đường nâu/vàng (2 thìa canh), quế (2 thanh nhỏ – to cỡ ngón tay cái), hồi (5 cánh), thảo quả (3 quả)

Nguyên liệu của cách làm trứng muối

Bước 2: Muối trứng

– Rửa sạch trứng. Các bạn chú ý rửa nhẹ nhàng để không làm nứt trứng nhưng phải rửa sạch để loại bỏ hết các vết bẩn bám trên vỏ trứng.

– Để ráo nước và xếp trứng vào lọ

– Đun sôi nước với muối tinh, đường, quế, hồi, thảo quả. Hớt sạch bọt và để nguội hoàn toàn rồi thêm rượu.

– Rót nước muối vào lọ thủy tinh sao cho nước ngập trứng khoảng 3 cm. Phần nước thừa thì bỏ đi.

– Xếp quế, hồi, quả thảo vào lọ.

– Cho nan tre lên trên để đảm bảo trứng luôn được ngập nước.

– Đậy kín và để trong 40 ngày là các bạn có thể dùng được.

Hy vọng rằng cách làm trứng muối đơn giản như trên có thể giúp cho bữa ăn của các bạn cũng như những món bánh trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn. Chúc các bạn may mắn.