Từng là sản vật tiến vua một thời, cho đến ngày nay, con phi vẫn được xem là một đặc sản quý hiếm của Việt Nam. Phi có hình dáng giống con trai biển nhưng vỏ mỏng hơn, kích thước lớn nhất có thể dài cả gang tay.
Con phi là loài động vật vừa sống ở nước mặn, vừa sống ở nước lợ. Phi có hình dáng giống con trai biển nhưng vỏ mỏng hơn, kích thước lớn nhất có thể dài cả gang tay.
Ruột phi màu trắng ngần và có 2 tua dài. 2 chiếc tua này đóng vai trò là 2 chiếc “ăng ten” cực kỳ nhạy, có bất cứ động tĩnh gì nó sẽ chui sâu dưới cát.
Ở Việt Nam, phi có ở nhiều vùng ven biển Thanh Hóa như Hải Lộc (Hậu Lộc), Lạch Ghép (Quảng Xương), Lạch Hới (Sầm Sơn).
Phi được xem là đặc sản quý hiếm. Thậm chí, ngày xưa, phi còn là sản vật tiến vua.
Bắt phi là một công việc khó nhọc và vất vả, phải dựa vào con nước. Nước ròng kiệt (nước cạn), trời yên biển lặng thì nó mới chịu đưa vòi lên kiếm ăn, khi ấy mới dễ bắt
Trước khi chế biến thành món ăn, phi phải được ngâm trong nước muối hạt với độ mặn tương tự nước lợ trong một ngày hoặc một đêm để phi nhả hết cát.
Phi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu canh, xào, nấu cháo