Nhân đợt nghỉ lễ 30-4 này, nếu có ghé thăm thành phố biển Quy Nhơn, mọi người hãy thử gỏi cá mai, món ăn được xem là ‘sushi phiên bản Việt’ của xứ Nẫu.
Thoạt nhìn, cá mai khá giống với loại cá cơm to cả về hình dáng và kích thước. Tuy nhiên, cá mai dẹt hơn, thịt trong, săn chắc. Mặc dù có thể chế biến bằng cách nấu chín nhưng vì cá mai ít có mùi tanh nên hấp dẫn nhất vẫn là làm gỏi.
Gỏi cá mai xứ Nẫu. Ảnh: Việt An
Tùy theo kích cỡ cá mà người ta quyết định rút xương hay không? Nếu cá nhỏ thì chỉ cần rút nửa xương phía bụng, để lại phần xương đuôi. Nếu cá lớn cỡ hai ngón tay thì phải rút hết xương. Nhưng để món ăn được ngon, đỡ bị hóc xương, cá mai thường được rút hết xương, nếu có còn lại chỉ là xương phần bụng vốn khá mềm và mảnh, có thể ăn được. Thịt cá mai sau khi làm sạch, rút xương cho ra những miếng thịt trong suốt, giòn tan và có vị ngọt của cá tươi mới.
Cá mai sau khi rút xương vẫn óng ánh tươi ngon. Ảnh: Việt An
Theo cách làm gỏi thông dụng, trộn cá mai với các loại rau thơm, khế chua, bắp chuối… và mắm chanh đường chua chua ngọt ngọt. Nếu không thích bị ảnh hưởng bởi các loại gia vị khác, chỉ cần nhúng cá vào nước cốt chanh hoặc chấm mù tạt rồi thưởng thức. Còn ở các quán gỏi cá mai tại Quy Nhơn, phổ biến nhất là trộn cá mai với hỗn hợp tỏi ớt băm nhỏ, rắc thêm đậu phộng rang lên trên. Khi ăn vắt chanh rưới đều lên cho cá chín. Đến đây món gỏi cá mai gần xong và chờ đợi thực khách thưởng thức.
Nước chanh giúp cá chín tái, ăn ngon hơn. Ảnh: Việt An
Ngoài ra, trong dịp lễ 30-4 và tháng Năm này, thành phố Quy Nhơn còn chào đón mọi người bằng một loạt các sự kiện hấp dẫn như Lễ hội khinh khí cầu quốc tế với chủ đề “Quy Nhơn, Bình Định – Thiên đường biển”, Hội thi “Đầu bếp giỏi”, Triển lãm ảnh nghệ thuật “Du lịch Bình Định rực rỡ sắc màu”, Ngày hội “Sản phẩm quà tặng du lịch”… Tất cả đã sẵn sàng, mời bạn đến và trải nghiệm văn hóa cũng như ẩm thực nơi đây.