Xuất khẩu cá ngừ sụt giảm mạnh

Theo Hải quan Việt Nam, sau tăng trưởng trong tháng 2, giá trị xuất khẩu cá ngừ tiếp tục giảm trong tháng 3, khiến tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong quý I/2020 giảm 10,4% so cùng kỳ năm 2019.

Các thị trường xuất khẩu lớn của cá ngừ Việt Nam là Mỹ, EU và ASEAN đều có sự sụt giảm. Cụ thể, với thị trường Mỹ, khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đã giảm 23% trong tháng 3.

Bà Nguyễn Thị Thu Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Bền Vững chuyên xuất khẩu cá ngừ đại dương sang thị trường Mỹ, cho biết, mỗi tháng doanh nghiệp thu mua khoảng 25 – 30 tỷ đồng nguyên liệu nhưng chỉ xuất được khoảng 2 – 3 tỷ đồng. Trong khi đó, Công ty vẫn trả lãi ngân hàng và tiền nguyên liệu cho ngư dân, chưa kể tiền điện tăng đột biến do phải trữ lạnh bảo quản.

Với thị trường EU, hệ thống nhà hàng, khách sạn tại đây đã ngưng hoạt động để tránh lây lan dịch COVID-19 cũng đã khiến cho nhu cầu tiêu thụ cá ngừ giảm; mặt khác, lượng hàng tồn kho trên thị trường này đang ở mức cao. Do vậy, hiện tại, mặc dù hợp đồng đã ký nhưng do thị trường không có nhu cầu, nên nhiều lô hàng xuất khẩu sang đây đã không được vận chuyển hay bị trì hoãn.

ASEAN tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn thứ ba của Việt Nam với giá trị đạt 9,6 triệu USD trong 3 tháng đầu năm 2020, giảm gần 15% so cùng kỳ năm 2019. Trong đó, Thái Lan là thị trường nhập khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn nhất của Việt Nam trong khối cũng giảm 15%. Tuy nhiên, hiện nay nhiều đơn hàng cá ngừ sang thị trường này bị tạm ngừng do từ này 24/3 Chính phủ Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với dịch COVID-19.