Trồng rau tại gia mùa Covid

Sân thượng, mảnh đất trước nhà hay chỉ là ban-công, nơi mọi người thường ra ngắm cảnh… đều được tận dụng để trồng rau sạch. Đây là cách làm hay trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn Covid-19 tại các đô thị lớn như thành phố Đà Nẵng.

Vườn rau của anh Định là nơi cung cấp rau xanh cho bữa ăn hằng ngày trong gia đình

Từ hồi sau Tết, dịch Covid-19 bùng phát rồi lan rộng, diễn biến phức tạp, khó lường, anh Trương Đắc Định, 40 tuổi, ở phường Thuận Phước, quận Hải Châu, đã dành thời gian rỗi, cải tạo sân thượng trên tầng ba thành vườn rau sạch, cải thiện bữa ăn cho gia đình, đồng thời hạn chế việc đi lại theo yêu cầu giãn cách xã hội của chính quyền thành phố. Nghĩ là làm, anh lên mạng tìm hiểu về cách trồng các loại rau, củ, quả, cửa hàng bán hạt giống rau trực tuyến… Rồi anh mua hơn 20 thùng xốp loại lớn, mỗi thùng cao 20 – 30 cm, dài 60 cm, rộng 40 cm, mua đất vườn, đất phù sa đổ chừng hai phần ba thùng, đồng thời trộn thêm phân hữu cơ, xới đều, để vài hôm là bắt đầu gieo hạt giống.

Hồi đầu, khi mới gieo, hạt giống bị chim ăn mất khá nhiều, anh “sáng kiến” làm lưới bằng màn vải mỏng, lưới nylon che thành giàn, vừa tránh bị chim làm thiệt hại, vừa che nắng cho rau. Trên mỗi giàn gỗ, anh tạo hệ thống tưới tự động với máy bơm nhỏ, vòi phun điều chỉnh được lượng nước tùy thời điểm, khi cần chỉ bấm nút là nước tưới đều vào các thùng xốp trồng rau, đỡ tốn công sức mà lượng nước vừa đủ cho rau. Hai cô con gái nhỏ cũng rất thích thú phụ bố xới đất, bắt sâu, nhổ cỏ non… Chỉ khoảng sau một tháng, vườn rau trên sân thượng đã xanh tốt với đủ loại: mướp, cà chua, rau muống, rau cải, rau dền… “Bây giờ, vợ mình không cần đi chợ mua rau hằng ngày nữa vì lượng rau cũng đủ để cả nhà ăn thoải mái, thỉnh thoảng mang sang biếu ông bà ngoại. Nhà mình chỉ cần mua cá, thịt dự trữ ăn cả tuần, hạn chế đi lại để phòng chống dịch bệnh”, anh Định chia sẻ.

Cũng như anh Trương Đắc Định, chị Lê Thị Hồng, 39 tuổi, ở phường Tam Thuận (quận Thanh Khê) cũng đã sử dụng khoảng thời gian nghỉ giãn cách xã hội kéo dài để trồng rau sạch. Đối diện nhà chị Hồng có mảnh đất trống, do chủ đất chưa xây nhà, chị làm hàng rào khoanh lại, nhặt sạch đá, gạch, rễ cây… rồi xới đất, bón phân, đánh luống nhỏ trồng các loại rau ăn hằng ngày như mồng tơi, rau muống, rau lang, mướp đắng, cà chua, cà tím… Chồng chị là chủ quán cà-phê, giờ được yêu cầu đóng cửa vì dịch bệnh, nên anh cũng ở nhà phụ giúp vợ trồng rau. Nay thì cả vườn rau xanh mướt ăn không hết, vợ chồng chị Hồng mang rau biếu người thân, họ hàng và bán rẻ cho bà con trong khu dân cư. Chị bảo, mọi người rất thích rau của chị vì ai cũng biết chị trồng chỉ với phân hữu cơ, tưới nước sạch, không hề sử dụng phân hóa học hay thuốc trừ sâu, hơn nữa giá lại rẻ chỉ bằng phân nửa so ra chợ mua. Hiện nay, do giãn cách xã hội, lượng hàng về ít, giá tất cả các loại rau, củ quả, trái cây, hoa… đều tăng so trước khi dịch bùng phát trở lại.

Là cán bộ hưu trí, mức thu nhập chỉ vừa đủ trang trải, ông Lê Trung Nam, 61 tuổi, ở phường Thuận Phước, quận Hải Châu cũng đã tận dụng ban công khá rộng trên tầng hai ngôi nhà để trồng rau sạch phục vụ cho bữa ăn. Trước đây, ban công nhà chỉ dùng để chứa đồ cũ, đồ hỏng nhưng ông tiếc, không muốn vứt đi, nhưng bây giờ, khoảng không gian được ông dọn sạch, nhường chỗ cho một dãy thùng xốp xếp ngay ngắn, với đủ các loại rau sạch, như xà lách, giá, cà chua, mồng tơi, muống, húng quế, hành tía, ớt, cà… Vừa nhấp ngụm trà thơm, ông Nam vui vẻ khoe: “Đang trong mùa dịch, mọi người đều nên ở nhà nếu không có việc thật sự cần thiết phải đi ra ngoài. Bởi vậy, tôi tranh thủ luyện tập thể thao, tận dụng thời gian rảnh rỗi trồng rau cải thiện bữa ăn. Có rau ăn hằng ngày, bà xã khỏi phải đi chợ thường xuyên, hạn chế nguy cơ dịch bệnh”. Thấy chúng tôi băn khoăn về giá thành đầu tư, ông Nam cười vui: Rẻ lắm các chú ạ, ban đầu chỉ bỏ ra chừng hơn một triệu đồng mua đất màu, phân bón, hạt giống, thùng xốp và vòi tưới, tận dụng khoảng ban-công hơn 30 m²… là có một “vườn” rau đủ ăn trong gia đình. Theo ông Nam, ăn rau nhà trồng vừa ngọt, thơm hơn rau mua ở chợ, vị rau càng thêm đậm đà, tốt cho sức khỏe. Sau mùa dịch, ông vẫn tiếp tục duy trì vườn rau này để cung cấp thực phẩm xanh cho cả nhà. Sắp tới, ông sẽ nghiên cứu để trồng thêm rau thủy canh phục vụ cho bữa ăn phong phú hơn.