Trồng ngô sinh khối xen trong vườn cao su

Nhận thấy nhu cầu cây ngô sinh phối làm thức ăn cho gia súc là rất lớn, công ty cổ phần Betatech VJ đã mạnh dạn thuê 210 ha diện tích đất trống trên vườn cao su của Nông trường Cao su Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để trồng xen cây ngô sinh khối.

Được người bạn giới thiệu, đúng hẹn chúng tôi tìm đến vườn cao su tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gặp anh Phan Trung Viễn, giám đốc phụ trách lĩnh vực nông nghiệp của công ty. Đập vào mắt chúng tôi là những hàng ngô bạt ngàn đan xen giữa hàng cây cao su.

Anh Viễn chia sẻ quy trình kỹ thuật canh tác ngô sinh khối của công ty

Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Viễn cho biết: Công ty Betatech VJ hoạt động với nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Khi biết vườn cao su mới xuống cây giống, công ty đã thuê lại 210 ha trên địa bàn các xã Xà Bang (45 ha), xã Cù Bị 1 (55ha), xã Cù Bị 2 (35 ha), xã Bình Ba (75 ha) với thời gian là 2,5 năm để trồng xen cây ngô sinh khối.

Theo anh Viễn, hiện tại nhu cầu tiêu thụ ngô sinh khối của các đơn vị chăn nuôi bò sữa rất lớn, trong khi nguồn cung còn hạn chế. Mặt khác, dịch Covid-19 kéo dài nên giá thành nguồn thức ăn nhập ngoại luôn theo chiều hướng tăng. Cây ngô lại dễ gieo trồng trên diện tích rộng, chi phí đầu tư thấp, thời gian thu hoạch nhanh, chỉ khoảng 70-80 ngày tùy theo mùa vụ.

Về tiến độ và kỹ thuật gieo trồng với diện tích canh tác lớn, anh Viễn cho biết: “Quy trình sản xuất từ làm đất, gieo trồng đến thu hoạch chúng tôi hoàn toàn sử dụng bằng máy móc cơ giới. Đất trước khi gieo được cày xới hai lần, bón lót 200 kg phân lân và 100 kg vôi/ha. Chúng tôi sử dụng giống ngô công nghệ kháng sâu DK6919S và DK9955S gieo theo hàng cách hàng 70cm và cây cách cây 20cm. Trên phần đất giữa hai hàng cây cao su gieo được 6 hàng ngô. Sau 10 ngày gieo (cây có từ 3-5 lá), tiến hành bón phân NPK 30-20-10, liều lượng 100kg/ha và sau từ 20 – 30 ngày (cây có 7-9 lá) bón phân NPK 20-20-10, liều lượng 150 kg/ha. Khi cây ngô sắp bước vào thu hoạch (cây có từ 11-13 lá), sử dụng phân Novacid 19-19-19+3caO+ Te của ICL Israel, liều lượng 1kg/100lit nước phun qua lá”.

Sau gần 2 tháng triển khai sản xuất, đến nay cây ngô sinh khối chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch. Sản phẩm được Trang trại bò sữa thuộc tập đoàn Hòa Phát ký hợp đồng bao tiêu với giá bán tại vườn dao động từ 1.000 – 1.400 đồng/kg. Năng suất của cây ngô sinh khối trong mô hình trồng xen cây cao su đạt khoảng 30-32 tấn/ha/vụ, mỗi năm có thể gieo trồng 3 vụ, không kém với mô hình độc canh. Hy vọng với sản lượng có được của công ty sẽ giúp ngành chăn nuôi giải quyết được phần nào nguồn thức ăn sản xuất trong nước, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương.