Tình người sẻ chia trong nỗi đau lũ quét ở Mù Cang Chải

Sức tàn phá của trận lũ ống, lũ quét tràn qua 3 xã và 1 thị trấn của huyện Mù Cang Chải vô cùng khủng khiếp, hậu quả của trận lũ vô cùng lớn. Những lúc này rất cần sự chung tay giúp sức của cộng đồng để Mù Cang Chải nói riêng và các nơi bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa rồi nói chung khắc phục khó khăn, trở lại với cuộc sống thường ngày.

09-22-24_t1

Thôn Kháo Giống chỉ còn bãi đất ngổn ngang đá sỏi và cây cối

Sức tàn phá của trận lũ ống, lũ quét sáng ngày 3/8 tràn qua ba xã và một thị trấn của huyện Mù Cang Chải vô cùng khủng khiếp, 14 người chết và mất tích, 54 ngôi nhà bị tàn phá, trong đó có 29 ngôi nhà bị cuốn trôi phá hủy hoàn toàn, 6 công trình công cộng bị tàn phá nặng nề, 141 mương máng thủy lợi bị cuốn trôi… Huyện Mù Cang Chải đã huy động tổng lực để tìm kiếm những người mất tích, khắc phục hậu quả trận lũ…  

Nỗi đau sau trận lũ đi qua

Tôi theo đoàn cứu trợ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái do bác sĩ Nguyễn Cao Thắng, PGĐ bệnh viện dẫn đầu lên xã Kim Nọi. Đây là xã vừa bị trận lũ ống phóng thẳng vào thôn Kháo Giống, đã khiến 6 người chết và mất tích, xóa sổ 6 ngôi nhà. Trên con đường lên Kim Nọi nhìn xuống thị trấn Mù Cang Chải như chiếc lá bám vào sườn núi chênh vênh. Con suối Nậm Mơ đục ngầu chưa thôi gào thét chảy cuồn cuộn.

Bí thư xã Sùng A Sàng dẫn đoàn cứu trợ lên thôn Kháo Giống cách trụ sở UBND xã chừng hơn một cây số, con đường dốc dựng nhoe nhoét bùn đất, anh chỉ dòng suối Kháo Giống bảo tôi: Đây chỉ là khe suối nhỏ chảy từ trên đỉnh núi Háng Gàng xuống, hàng ngày người ta vẫn bước qua. Trận lũ đã phá toang đôi bờ tạo thành khe núi sâu thăm thẳm…

09-22-24_t2

Ngôi nhà sót lại của thôn Kháo Giống

Một bãi sỏi đá trùm lấp lên thôn Kháo Giống dài mấy trăm mét dọc con suối ngổn ngang cây cối và đất đá. Một tảng đá đen sì to hơn cả gian nhà từ trên đỉnh núi văng xuống, trên mình nó còn bám rất nhiều cây rừng leo. Bà Giàng Thị Dinh dáng người thấp bé đi như mộng du trên bãi sỏi đá tìm lại dấu vết ngôi nhà của gia đình mình. Không tìm thấy gì ngoài cây cột nhà bị chôn sâu trong đất đá chỉ hở lên độ một gang tay.

Ngôi nhà nơi sinh sống của 4 con người, gồm bà cùng người vợ cả là bà Hảng Thị Dông và hai đứa con. Hai thằng bé thời gian nghỉ hè sang nhà chị gái lấy chồng ở xã bên cạnh chơi nên thoát chết. Buổi sáng hai bà cùng dậy cho lợn gà ăn, khi trận lũ ào qua, bà Dông đang lúi húi sau nhà không kịp chạy bị lũ cuốn trôi cùng ngôi nhà. Nước mắt bà Dinh chảy giàn giụa khi nhận 5 triệu đồng hỗ trợ từ tay bác sĩ Nguyễn Cao Thắng. Bí thư Sùng A Sàng dịch lại lời bà: Bà ấy chỉ mong dựng lại được một ngôi nhà be bé để ở thôi…

Hôm nay thôn Kháo Giống làm ma cho bà Giàng Thị Cha, 5 người nữa mất tích chưa tìm thấy, ngoài Hảng Thị Dông còn 4 cháu học sinh đi chăn trâu ngủ ngoài lều nương bị lũ cuốn trôi là: Giàng A Nu, Giàng A Phứ, Giàng A Tám, Giàng A Giàng. Chúng thả trâu trên núi Háng Gàng, cháu Giàng A Pào kể lại: Buổi sáng chúng cháu còn đang ngủ, nghe tiếng ầm ầm đá chảy, cháu vùng dậy gọi các bạn dậy. Nước chảy nhanh quá, cháu vội chạy ra ngoài thì vấp ngã bám được vào cây cột lều nương đã sụp đổ, cứ theo dòng lũ đổ ầm ầm từ trên cao xuống. Cây cột vướng vào gốc cây ven suối dừng lại, cháu bám vào cây cỏ leo lên bờ. Không nhìn thấy các bạn cháu đâu cả…Tôi đến tận bệnh viện Nghĩa Lộ để nghe anh rể của Pào kể lại, còn Pào mặt mày sưng húp, tay chân bị đá đập sứt sẹo chằng chịt.

09-22-24_t3

Giàng A Pào thoát chết thần kỳ

Anh Lê Doãn Dũng đầu quấn băng trắng toát, gương mặt thất thần, nước mắt đầm đìa vẫn chưa thể nào quên cơn ác mộng buổi sáng 3/8 khiến vợ anh chị Hồ Thị Liên và hai đứa con bị lũ cuốn trôi cùng ngôi nhà, mặc dù anh vùng vẫy trong bùn đất để tìm vợ con nhưng không thấy. Lũ đẩy anh lên ngọn cây mắc vào đó nên thoát chết. Người anh bị đa chấn thương, nhất là vùng đầu bị đất đá đập vào, đến giờ vẫn choáng váng.

Hàng trăm chiến sĩ bộ đội chia thành nhiều tốp đi dọc dòng suối Nậm Mơ tới tận lòng hồ thủy điện Huổi Quảng tìm kiếm người mất tích trong các hốc đá hay trong các khe suối, một bộ phận khác dùng máy bơm công suất lớn phụt nước rửa 3 sân trường học, Trung tâm bồi dưỡng chính trị và Nhà văn hóa.

Huyện Mù Cang Chải đã huy động hơn 2.000 người, trong đó quân đội 370 chiến sĩ, hơn 1.000 người là thanh niên, dân quân tự vệ, cán bộ các cơ quan đoàn thể, học sinh, giáo viên huy động tại chỗ từ các xã: Khao Mang, Mồ Dề, Kim Nọi, Lao Chải và thị trấn tập trung nạo vét hàng ngàn m3 bùn đất đá, cây que tại 3 trường học, Trung tâm bồi dưỡng chính trị và Nhà văn hóa. Công ty Thịnh Đạt huy động 6 ô tô, máy ủi tiếp ứng để san gạt và chở đất đá.

09-22-24_t4

Thu dọn cây cối và đá sỏi

Những tấm lòng sẻ chia với Mù Cang Chải

Sau khi được tin Mù Cang Chải bị mưa lũ tàn phá, Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái đã vận động cán bộ, y bác sĩ được 30 triệu đồng cử PGĐ Nguyễn Cao Thắng lên Kim Nọi hỗ trợ bà con. Ông Mùa A Lầu chỉ còn mỗi bộ quần áo nhầu nhĩ bùn đất mặc trên người, nước mắt đầm đìa nhận tiền hỗ trợ mà không nói được lên lời.

09-22-24_t6

Khoan đá để nổ mìn

Bí thư huyện Văn Chấn ông Trần Mộc và Chủ tịch Hồ Đức Hợp mang 100 triệu đồng lên ngay sáng 4/8 trao cho lãnh đạo huyện Mù Cang Chải. Ông Mộc chia sẻ: Năm 2005 xã Cát Thịnh của Văn Chấn cũng bị lũ quét như thế này, chúng tôi thấm thía nỗi đau của bà con. Số tiền không lớn nhưng là tấm lòng của người dân Văn Chấn dành cho bà con bị nạn Mù Cang Chải. Bí thư TX.Nghĩa Lộ bà Lò Thị Huân dẫn đầu đoàn công tác trao 30 triệu cho huyện Mù Cang Chải. GĐ Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Yên Bái Trần Xuân Hưng đã mang 110 triệu đồng trong đó có 10 triệu đồng của gia đình ông hỗ trợ cho các trường và các gia đình giáo viên bị hại.

09-22-24_t11

Bí thư huyện Văn Chấn ông Trần Mộc trao 100 triệu hỗ trợ cho bà Lương Thị Xuyến

HTX chăm sóc sức khỏe Minh Thành hỗ trợ 3 triệu đồng, 500kg gạo và 2 thùng quần áo cùng một số thuốc men. Ban Chỉ đạo Tây Bắc kịp thời trao 188 triệu. Sáng 5/8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác mang 600 triệu đồng và 200 giường tầng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh mang 330 triệu đồng hỗ trợ đồng bào bị lũ… Tổng số tiền các đơn vị, cơ quan và các nhà hảo tâm hỗ trợ đến chiều 6/8 được khoảng 3 tỷ đồng.

09-22-24_t7

Bộ đội dùng máy bơm để bơm nước rửa cho trường học

Bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: Huyện đã hỗ trợ những gia đình mất hoàn toàn nhà cửa 20 triệu, 10 triệu cho gia đình có người chết, 2,5 triệu cho người bị thương, 15 kg gạo cho mỗi nhân khẩu… Thay mặt huyện Mù Cang Chải bà Xuyến cảm ơn các cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm: Đây là sự thiệt hại vô cùng nặng nề đối với huyện vùng cao Mù Cang Chải chưa từng xảy ra, nên mong muốn những tấm lòng hảo tâm cả nước chia sẻ nỗi đau mất người, mất nhà của bà con…

09-22-24_t5

Chủ tịch tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy (giữa) chỉ đạo khắc phục hậu quả trận lũ

09-22-24_t8

Tìm kiếm nạn nhân trên hồ thủy điện Khao Mang thượng

09-22-24_t9

Bác sĩ Nguyễn Cao Thắng trao tiền hỗ trợ cho người dân thôn Kháo Giống

09-22-24_t10

GĐ sở Giáo dục – Đào tạo Trần Xuân Hưng trao hỗ trợ cho thầy giáo Mùa A Lồng bị mất nhà

Sau lũ quét kinh hoàng, Yên Bái tiếp tục mưa lớn, số người thương vong tăng

Người dân mua thuyền, làm bè tìm kiếm 10 nạn nhân mất tích sau lũ quét kinh hoàng ở Yên Bái​

Theo Nông nghiệp