Mận hậu Mộc Châu giá 75 ngàn/kg, tới tấp khách ‘nghiện’ đặt mua

Mặc dù đã vào giữa mùa mận hậu, nhưng tại thị trường Hà Nội, mận hậu Mộc Châu năm nay rất đắt đỏ khi có giá tận 70-75 ngàn đồng/kg nhưng vẫn đắt khách ăn vì quá nghiện loại quả này.

Từ những ngày đầu tháng 5, mận hậu Mộc Châu đã được bày bán khá nhiều tại các chợ cóc, các gánh hàng rong. Thế nhưng khi ấy, quả mận vẫn còn xanh, chua và hơi chát. Phải đến những ngày giữa tháng 5, mận hậu Mộc Châu mới bước vào chính vụ. Những trái mận cũng to hơn, chín đỏ hơn và ngọt hơn nhiều. Ăn mận thời điểm này sẽ chẳng ai còn chê mận chát, mận nhỏ nữa.

Do là loại quả ngon ngọt và phổ biến trong tháng 5 nên mận hậu Mộc Châu được nhiều phụ nữ rất “nghiện”. Ngoài mua mận hậu về làm mận dầm đường muối ngon chảy nước miếng, các chị em mua mận về siro mận, mứt mận, kem sữa chua mận, sinh tố mận… Dù được làm theo cách nào, những trái mận cũng rất đưa miệng, thơm ngon. 

man hau

Hiện tại, giá mận trên thị trường online được các shop hoa quả sạch giao bán với giá 75 ngàn đồng/1kg kèm muối ớt chưa tính phí ship. Tại thị trường các chợ cóc, bán rong, giá mận này được bán rẻ hơn. Giá mận tại các chợ dao động từ 55-60 ngàn đồng/1kg.

Chị Hạnh, một người bán mận tại chợ Cổng, Phú Lương, Hà Đông cho biết: “Khoảng nửa tháng trước, dù giá mận đầu mùa đắt hơn nhưng mận khi ấy chưa ngon, các chị em chỉ mua về nếm thử. Thời điểm này, mận đã bước vào chính vụ nên quả to, ngon và ngọt hơn trước nhiều.

Bởi thế, nhiều chị em đi chợ hầu như ai cũng mua nửa cân đến 1kg về ăn chấm muối ớt. Ai cũng khen mận hậu chính vụ ngon và đẹp hơn nên tôi cũng rất dễ bán hàng. Mỗi sáng ngồi tại chợ, tôi cũng bán được khoảng 50kg mận”.

Theo chị Hạnh cho biết, những trái mận này chị nhập từ một mối ở Mộc Châu, Sơn La về. Giá mận hậu thời điểm này mua trực tiếp tại các vườn mận trên đó cũng có giá 30.000 đồng/kg. Với loại quả nhỏ thì giá thành có giảm đi, khoảng 25 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên để dễ bán, chị Hạnh thường chọn loại quả to dù giá mua vào có đắt đỏ.

man hau-1

“Quả mận to nhìn đã đẹp hơn hẳn, ăn cũng ngon nếu đã chín đỏ thịt. Vì thế mình thường mua loại quả to này. Sau khi trừ hết công vận chuyển từ Mai Châu về và hao hụt, dập nát, tôi bán với giá 60 ngàn đồng/kg. Vì bán với giá hợp lý, chỉ ăn lãi ít nên bán mận thời điểm này khá đắt hàng”.

Chị Hạnh cũng thành thật cho biết, với loại quả mận to, khách chọn đầu thì chị bán với giá trên. Còn những trái mận khách chọn đợt 2,3, chị thường bán với giá thấp hơn khoảng 45-50 ngàn đồng/1kg.

“Bán ở chợ khác bán tại shop hay online. Bán tại chợ cứ gặp giá nào thì bán giá đó. Nhất là với những quả mận khách chọn loại 2,3 thì tôi cũng giảm giá. Khách dễ mua hơn và mua cũng đông khách hơn. Tuy nhiên, bán ở chợ với giá phải chăng nên tôi không kèm theo muối ớt như các sạp hoa quả khác”, chị Hạnh nói.

Vì đang mùa mận hậu, nên loại quả này không chỉ đắt khách ở thị trường chợ cóc mà tại các shop hoa quả tươi online cũng nhộn nhịp lời rao bán mận và khách đặt mua theo ngày.

Bác Nguyễn Hà – bà chủ đại lý bán hoa quả sạch Mộc Châu, Sơn La cho biết, thời điểm này shop nhà bác chủ yếu bán mận, xoài Mộc Châu. Mận được bác đặt thu mua tại vườn của các hộ dân trên đó. Hầu như ngày nào chuyển hàng về ngày đó nên mận nhà bác luôn đảm bảo hàng tươi ngon nhất. Mận vẫn còn lá tươi và phấn trên quả.

“Do mùa mận nên nhà bác phải để một người ở trên Mộc Châu hàng ngày đi gom và đặt mua mận của các hộ dân trên đó. Mận mùa này đẹp mã, quả to và ngon. Giá thu mua tại các vườn cũng khá cao rồi. Trừ phí ăn uống, đi lại mỗi kg mận về đây cũng lãi khoảng 10-15 ngàn đồng/kg. Tuy vậy, cũng đêm hôm vất vả phải ra bến xe lấy hàng và bán hàng, ship hàng cho khách cả ngày”.

Theo bác Hà, giá bán mận online nhà bác từ nửa tháng nay luôn giữ giá 75 ngàn đồng/kg: “Nhà bác luôn chọn mận to, ngon ngọt, chua ít lắm. Khách hàng nào ăn cũng khen siêu ngon. Chẳng có chuyện mận chát hay đắng đâu, cắn đã miệng luôn không như mận mua bé hơn và đắng ngoài chợ. Nhà bác cũng kèm muối ô mai cho khách luôn. Vì thế giá 1kg mận nhà bác bán với giá 75 ngàn đồng”.

man Son La

Bác Hà cho biết, trung bình 1 ngày, nhà bác bán được khoảng 50kg mận. Vào những ngày cuối tuần thì lượng khách đặt mua nhiều hơn. Có ngày bác bán được cả tạ mận.

“Khách mua về không cần bảo quản mận trong tủ lạnh mà có thể để ở nhiệt độ phòng ăn dần vẫn rất tươi ngon”, bác Hà khẳng định.

Theo Em đẹp