Thiên ưu 8 trên cánh đồng Quảng Bình, TT-Huế: Năng suất, hiệu quả, dân mê

Do ảnh hưởng thời tiết, nhất là đợt gió mùa đông bắc giữa tháng 4, bệnh đạo ôn cổ bông đã hoành hành ở Hà Tĩnh làm giảm năng suất lúa nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, giống lúa Thiên ưu 8 vẫn cho năng suất vượt trội.

Nông dân hồ hởi

Cty CP Giống cây trồng TƯ vừa tổ chức hội thảo đầu bờ giống Thiên ưu 8 tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình). Ông Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch cho hay: “Vụ ĐX năm nay, chúng tôi mạnh dạn đưa Thiên ưu 8 vào diện rộng trên đồng ruộng và đạt được hiệu quả cao”.

13-19-26_nnvn-1-cc-di-bieu

Các đại biểu tham quan mô hình Thiên ưu 8

Theo ông Trứ, vụ ĐX năm nay thời tiết ấm áp diễn biến thuận lợi cho lúa sinh trưởng phát triển tốt, đầu vụ có rét nhưng không ảnh hưởng nhiều đến giai đoạn đẻ nhánh, giai đoạn giữa vụ có mưa xen kẽ làm cho lúa sinh trưởng thuận lợi. Giai đoạn cuối vụ có những trận mưa giông gió mạnh và nắng nóng năm nay đến muộn hơn hàng năm do nhuận 2 tháng 6. Toàn xã có cơ cấu giống Thiên ưu 8 gần 200ha.

Ông Trứ nói: “Qua thực tế cho thấy TGST của Thiên ưu 8 là 120 ngày, ngắn hơn giống đối chứng (X21) 21 ngày. Nếu so sánh với X21 thì Thiên ưu 8 có nhiều tính trạng vượt trội như chiều cao thấp hơn nên khả năng chống đổ tốt hơn, trổ thoát cổ bông nhanh và màu sắc lá đòng xanh sáng hơn”.

Cùng tham gia làm giống lúa Thiên ưu 8, ông Tạ Đình Hùng cho biết, gia đình làm hơn 1ha và rất hiệu quả. “Khi trổ giống này có số bông hữu hiệu nhiều hơn, tổng số hạt và số hạt chắc trên bông nhiều hơn một số loại giống khác”, ông Hùng cho biết.

Trên đồng ruộng, nhiều nông dân cũng xác định năng suất thực thu của Thiên ưu 8 khoảng 70 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng trên10 tạ/ha. Ông Nguyễn Công Trứ chia sẻ: “Thiên ưu 8 là giống lúa thuần mới được đưa vào gieo trồng, cho năng suất cao và chất lượng tốt, TGST ngắn, thuận lợi cho việc gieo cấy vụ ĐX và HT”.

Đưa đoàn tham quan của các địa phương trong huyện đến xem mô hình lúa do gia đình canh tác, ông Trần Thanh Chịnh (thôn Cù Lạc 2, xã Sơn Trạch) vui vẻ nói: “Tui làm đây là vụ thứ ba rồi. Trước đây, nghe nói giống này được nên tôi tự tìm mua về gieo cấy. Riêng vụ ĐX năm nay được Cty đưa giống về tận nơi. Bà con coi ruộng lúa chín thì biết. Chắc chắn nụ này được trên 65 tạ/ha”.

Cũng vì đã làm mấy vụ trước nên vụ ĐX này, ông Chịnh đưa cả 7 sào ruộng của gia đình vào sử dụng giống Thiên ưu 8. Có kinh nghiệm nên ông Chịnh trao đổi với bà con nông dân, giống lúa thuần này sinh trưởng phát triển khỏe, thân cứng, bông to hạt nhiều, tỷ lệ hạt chắc cao, khả năng chống đổ khá. “Gạo giống này cơm dẻo và thơm”, ông Chịnh nói thêm.

Đám ruộng nhà chị Nguyễn Thị Duyễn (thôn Cù Lạc 1) chín vàng, bông lúa cúi đều tăm tắp. Chị cho biết, giống Thiên ưu 8 dễ thâm canh, chống chịu khá với một số sâu bệnh hại chính trên đồng ruộng…

Ông Nguyễn Văn Liễn, trưởng thôn Cù Lạc 1 cũng là một trong những người tiên phong sử dụng giống Thiên ưu 8 trên vùng đất này, hồ hởi lắm. Nhà ông có 6 sào ruộng đều gieo cấy giống này. Ông tính toán: “Thiên ưu 8 cho năng suất khoảng 70 tạ/ha, trị giá trên 40 triệu đồng. Trừ chi phí, nông dân còn được lãi gần 20 triệu đồng. Nếu so sánh với giống khác thì giống này cho lãi cao hơn từ 7 – 8 triệu đồng/ha”.

Tham quan trên đồng, ông Phan Văn Lâm ở xã Phúc Trạch xuýt xoa khen ruộng đẹp, lúa đẹp. Ông phấn khởi: "Xem được cánh đồng lúa và có năng suất cao như vậy, vụ tới tôi cũng sẽ làm giống Thiên ưu 8”.  

Đề nghị nhân rộng

Tại Thừa Thiên – Huế, vụ ĐX 2016 – 2017, lúa Thiên ưu 8 được trồng khảo nghiệm trên diện tích 1ha với sự tham gia của 11 xã viên HTXNN Đông Xuân, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà.

Đây là cơ hội để bà con nơi đây lựa chọn giống lúa có năng suất cao. Ông Nguyễn Thanh (tổ dân phố Thanh Tiên, phường Hương Xuân) cho biết: “Đây là lần đầu tiên nông dân tiếp cận và đưa vào sản xuất loại giống Thiên ưu 8. Qua so sánh với ruộng đối chứng cho thấy, khả năng chống chịu sâu bệnh, ngoại cảnh của giống khá tốt, hạt thon dài, chất lượng hơn. Mặc dù thời điểm này chưa gặt nhưng nhìn gié lúa dày khi trổ, cho thấy loại giống này có năng suất cao. Vụ mùa tới, bà con chắc chắn sẽ triển khai trồng”.

08-34-06-khnh1114349721

Nông dân phấn khởi vì được mùa

 

Ông Thanh cũng như 11 hộ dân khác ở HTXNN Đông Xuân tham gia mô hình, rất phấn khởi bởi được công ty hỗ trợ giống và kỹ thuật. Họ hy vọng trong mùa vụ tới, HTX sẽ đưa Thiên ưu 8 vào cơ cấu giống ở địa phương. “Giá lúa khô Khang dân 18 chỉ 5.200 đồng/kg, HT1 khoảng 7.000 đồng/kg; Thiên ưu 8 có giá nhỉn hơn, năng suất cao hơn chắc chắn bà con sẽ lựa chọn”, ông Lê Thạnh, một xã viên khẳng định.

Xã Phú Lương (huyện Phú Vang) là vùng đất lúa với hàng năm đưa vào sản xuất khoảng 2.200ha. Từ trước tới nay, các giống lúa truyền thống dễ bị nhiễm bệnh nhất là bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Vì vậy, việc khảo nghiệm một số giống mới có năng suất, chất lượng cao đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho các xã viên tại HTX Phú Lương 3 nói riêng và huyện Phú Vang nói chung. Trạm Khuyến nông lâm ngư huyện Phú Vang đã phối hợp cùng Cty CP Giống cây trồng Trung ương và HTX Phú Lương 3, đưa vào thử nghiệm 6ha giống lúa Thiên ưu 8, trên 3 vùng với 3 chất đất khác nhau. Mô hình với sự tham gia của 15 xã viên.

Nông dân Nguyễn Đức Thanh phấn khởi: “Với địa hình ở Phú Lương là vùng đất thấp trũng, khi gieo sạ các giống như Khang dân 18, HT1, cây lúa dễ đổ ngã, chòm bông mỏng. Vụ này tui trồng 0,8ha Thiên ưu 8. Trong khi thử nghiệm với giống này thấy cây cứng cáp hơn, mật độ ché bông dày hơn”.

Ông Nguyễn Văn Miên, Giám đốc HTXNN Đông Xuân đánh giá, quá trình khảo nghiệm cho thấy, Thiên ưu 8 có điều kiện thích ứng với thời tiết vụ đông xuân, chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh gây hại chính như đạo ôn, khô vằn, đốm nâu; thời gian sinh trưởng từ khi gieo đến khi thu hoạch là 117 ngày với năng suất bình quân đạt 70 – 80 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 90 tạ/ha. Theo tính toán, trồng giống Thiên ưu 8 sẽ góp phần đem lại lợi nhuận trên 7,7 triệu đồng/ha cho người nông dân.

Ông Lê Thẻo, Giám đốc HTXNN Phú Lương 3 cho biết, năng suất lúa của giống Thiên ưu 8 cao hơn các giống đối chứng từ 10 – 15%, chất lượng gạo ngon, khả năng chống chịu bệnh tốt. Giống lúa này phù hợp với hầu hết tất cả các chân đất, kể cả đất pha cát và bùn, có tiềm năng đưa vào cơ cấu giống lúa của huyện trong cả hai vụ.

Ông Đoàn Thao, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông lâm ngư huyện Phú Vang yêu cầu HTX Phú Lương 3 cần tiếp tục đầu tư thâm canh theo đúng yêu cầu kỹ thuật nhằm đánh giá đúng thực trạng tiềm năng của giống Thiên ưu 8 để có kế hoạch nhân rộng trong thời gian tới. Đề nghị phía Cty tiếp tục hỗ trợ, cung cấp giống Thiên ưu 8 cho huyện Phú Vang sản xuất vụ mùa tới.

Theo Nông nghiệp