Ăn thịt lợn để giải cứu ngành chăn nuôi

Chia sẻ tại hội nghị, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Hội Doanh nghiệp trẻ VN hiện có 222 doanh nghiệp hội viên có bếp ăn tập thể, với khoảng 121.127 lao động, nếu cam kết sử dụng thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày thì mỗi ngày có thể tiêu thụ được khoảng 60 tấn.

Chiều 28/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp Tìm giải pháp tiêu thụ thịt lợn giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn.

Tham dự có đại diện các Bộ: Công an, Công thương, Quốc phòng; các tổ chức đoàn thể chính trị như: Tổng liên đoàn lao động, Hội liên hiệp Phụ nữ, Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội nông dân cùng một số doanh nghiệp lớn sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi, giải pháp ngay tức thì hiện nay là huy động lực lượng trong quân đội, công an, thanh niên… tăng mua và tiêu dùng thịt lợn giúp đỡ người chăn nuôi.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Công an, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) cam kết huy động toàn lực lượng, đơn vị công an và quân đội tiêu thụ thịt lợn với sản lượng tối thiểu hàng nghìn tấn mỗi tháng.

Chia sẻ tại hội nghị, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Hội Doanh nghiệp trẻ VN hiện có 222 doanh nghiệp hội viên có bếp ăn tập thể, với khoảng 121.127 lao động, nếu cam kết sử dụng thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày thì mỗi ngày có thể tiêu thụ được khoảng 60 tấn.

Trung tướng Bùi Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an: “Trước khi tham gia cuộc họp này, chúng tôi đã họp trực tuyến với các địa phương, thành lập Ban chỉ đạo giao Trung tướng, thứ trưởng làm trưởng ban. Đồng thời, giao chỉ tiêu cho các đơn vị tiêu thụ thịt lợn, dự kiến cũng sẽ là hàng ngàn tấn mỗi tháng. Chỉ cần có cơ chế và hướng dẫn cụ thể, chúng tôi sẽ sớm triển khai” – ông Thành chia sẻ.
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường chia sẻ khó khăn của nông dân và ngành nông nghiệp. Bằng tình cảm và trách nhiệm, LĐLĐVN sẽ sát cánh cùng để chia sẻ và đồng tình cao những nhóm nhiệm vụ giải pháp đầy đủ và toàn diện của Bộ NN-PTNT.
Thiếu tướng Phan Bá Dân – Bộ Quốc Phòng cho biết: "Lực lượng vũ trang chúng tôi sẵn sàng chia sẻ, giải quyết khó khăn với bà con chăn nuôi. Nhưng phải sớm có những hướng dẫn cụ thể để chúng tôi phân cấp cho Tổng cục Hậu cần chỉ đạo ngành hậu cần có những giải pháp ngay lập tức, nhanh chóng để hỗ trợ bà con. Dự kiến, nếu giải quyết sớm, mỗi tháng riêng lực lượng quân đội cũng sẽ tiêu thụ được hàng nghìn tấn thịt lợn".
Cảm ơn sự hưởng ứng và chung sức của các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông báo, đến thời điểm hiện tại, 5 trong số 10 doanh nghiệp lớn sản xuất thức ăn chăn nuôi sau khi làm việc với Bộ vào cuối tuần trước đã giảm giá thức ăn chăn nuôi với số tiền khoảng 100 tỉ đồng. Trong đó, một số doanh nghiệp đã ngừng bán thịt lợn ra thị trường bằng cách giết mổ, cấp đông đưa vào kho lạnh. Hệ thống siêu thị  Big C và Saigon Coopmart đã giảm giá từ 15 đến 20% giá thịt lợn nhằm kích cầu tiêu dùng. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, trước mắt cần hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mà cụ thể ở đây là ưu tiên tiêu thụ, sử dụng thịt lợn gỡ khó cho người chăn nuôi giải cứu ngành hàng này. Về lâu dài, Bộ NN-PTNT sẽ thực hiện các giải pháp trung và dài hạn mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa thông qua. Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trong cuộc họp sáng nay do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì đã quyết định thông qua việc tạm ngừng tạm tái xuất thịt lợn.
Ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi: Giá lợn giảm sâu nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại. Cụ thể, giá lợn hơi loại 100 – 110 kg/con đang có giá dưới 28.000 đồng/kg, có nơi xuống dưới 25.000 đồng/kg; nhận định trong các tháng mùa hè, giá lợn còn giảm sâu. Với giá lợn hiện nay, nếu hạch toán chi phí chăn nuôi, mỗi con lợn bán ra, người nông dân đang lỗ 1,5 triệu đồng. Nếu tình trạng này còn kéo dài, phần lớn các hộ chăn nuôi và trang trại lớn, không thể trụ vững, kéo theo nhiều hệ lụy và ảnh hưởng đến ngành kinh doanh khác.

Cũng theo Cục Chăn nuôi, sau cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ NN – PTNN Nguyễn Xuân Cường với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế biến, đã có 5 doanh nghiệp giảm giá thức ăn từ 200 – 500 đồng/kg, tính ra một tháng khoảng 100 tỉ đồng, chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi. Một số doanh nghiệp chế biến đã tăng lượng mua tạm trữ, giết mổ đông lạnh và ngừng cung cấp thịt lợn, để giảm áp lực cho thị trường.

Theo Nông nghiệp