Quãng Ngãi: Ớt rớt giá hơn một nửa vì thị trường Trung Quốc đóng cửa

Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường Trung Quốc “đóng băng” khiến giá ớt tại Quãng Ngãi chỉ còn 8.000 đồng/kg.

Theo báo Quãng Ngãi, thời điểm trước Tết Nguyên đán 2020, giá ớt được thương lái thu mua 15.000 đồng/kg, thì nay chỉ còn 8.000 đồng/kg. Với giá bán này nông dân lại lâm vào cảnh thua lỗ.

Tại cánh đồng ở thủ phủ ớt như Bình Sơn, Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi, nhiều diện tích ớt đã đến lứa thu hoạch nhưng nông dân không muốn ra đồng thu hoạch.

Theo người trồng ớt, thời điểm này nếu thu hoạch ớt thì tiền bán ớt không đủ chi phí cho một ngày công nên nhiều người bỏ mặc ngoài đồng. Nếu vài ngày tới, ớt không tăng giá thì nông dân đành chặt bỏ.

“Năm ngoái, đầu vụ, ớt đã có giá 20.000 đồng/kg, sau tăng lên hơn 50.000 đồng/kg. Vụ này tình hình dịch bệnh bên Trung Quốc kéo dài thì lỗ nặng. Ớt phải có giá 15.000 đồng/kg mới có lãi”, một nông dân tại thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà chia sẻ với báo Quảng Ngãi.

Ông Lương Chiến, một chủ đại lí chuyên buôn ớt qua thị trường Trung Quốc, cho biết vì ảnh hưởng của Covid-19 nên từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay hàng xuất đi Trung Quốc rất hạn chế.

Thời điểm này, ông Chiến mới chỉ xuất bán được 3 chuyến hàng thay vì 6 chuyến như năm ngoái. Thị trường nội địa nhu cầu không nhiều, nên ớt rớt giá thê thảm, ông Chiến chia sẻ.

Để tiêu thụ ớt cho nông dân hiện nay, các tư thương thu mua ớt tươi về cấp đông chờ thị trường Trung Quốc ổn định trở lại và đang tìm kiếm thị trường mới như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tuy nhiên, các thị trường mới yêu cầu chất lượng sản phẩm cao, qui trình kiểm định nghiêm ngặt và số lượng tiêu thụ ít hơn nhiều so với thị trường Trung Quốc.

“Do Trung Quốc dịch bệnh hạn chế thu mua chứ không phải mình ép nông dân. Mình mua ớt tươi 8.000 – 8.500 đồng/kg, cấp đông, chi phí tăng lên đến 15.000 đồng/kg. Thời buổi khó khăn phải chấp nhận cấp đông để chờ thị trường”, ông Chiến nói.