Quảng Bình đã sẵn sàng ứng phó khi bão số 10 đổ bộ

Từ chiều ngày 13/9 và sáng 14/9, người dân các địa phương đã chằng chống lại nhà cửa. Nhiều người dân kiếm bao tải, xúc cát đổ đầy rồi đưa lên trên mái nhà phòng chống bão số 10.

Người dân chằng lại nhà cửa

Tại huyện Lệ Thủy, công tác phòng chống bão số cũng đang rất khẩn trương. Ông Ngô Gia Ngãi – Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung (Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết: “Ngư dân chúng tôi đã tập trung lực lượng kéo trên 1000 thuyền, bơ nan lên bờ để nơi an toàn. Ngư lưới cụ cũng được che phủ hoặc đào hố cát để cất giữ. Những hộ gia đình ở sát biển cũng đã được hỗ trợ chằng chống nhằm phóng chống gió lớn”.

Khu tránh trú bão Sông Gianh đến trưa ngày 14/9, đã có trên 700 tàu cá của ngư dân trong và ngoài tỉnh vào neo đậu. Phần lớn là tàu cá có công suất trên 400 CV. Tàu cá được hướng dẫn neo đậu đúng vị trí và chèn lốp ô tô cũ để  giảm thiệt hại khi va đập.

Theo ông Nguyễn Đăng Thảo – Giám đốc  khu tránh trú bão Sông Gianh thì ở đây thiết kế cho khoảng 450 tàu có công suất dưới 300 CV nên lượng tàu lớn vào trú bão đã quá tải. Khu tránh trú bão Roòn cũng đã có 320 tàu vào neo đậu. Ở đây cũng đã có hiện tượng quá tải vì công suất thiết kế của khu neo đậu chỉ có 280 tàu. “Hiện nay lực lươgn Bộ đọi biên phòng đang hướng dẫn cho tàu ngư dân ngược lên thượng nguồn sông Gianh để tránh trú”- ông Thảo cho hay.

Dự kiến chiều nay Phó thủ tướng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT vào kiểm tra công tác phòng chống bão tại Quảng Bình.

Đưa bao tải cát dằn mái nhà
Tàu lớn vào neo ở lạch sông
Ngư dân neo chằng tàu cá trong khu neo đậu

Nông dân Hà Tĩnh hối hả gặt lúa, di dời lồng cá chạy đua với bão số 10

Bão số 10 có thể giật cấp 16, sóng tâm bão cao 10m​

Theo Nông nghiệp