Nuôi vịt biển lãi cao

Với môi trường chăn nuôi đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao, trứng và thịt vịt biển có giá gấp đôi vịt thường.

Khoảng 4 năm trở lại đây, thị trường miền Bắc xuất hiện trứng và thịt vịt biển từ Hải Phòng và Quảng Ninh. Giống vịt này được chăn nuôi ở vùng nước mặn hoặc nước lợ và thường ăn các loại tôm tép. Theo các cơ sở sản xuất, trứng và thịt vịt xuất xưởng đến đâu là hết đến đó, sức mua thị trường dồi dào.

Chị Nguyễn Thị Dương (Thanh Xuân, Hà Nội) thường xuyên mua các sản phẩm từ trứng và thịt vịt biển. Giá trứng vịt biển là 7.000 đồng/quả, được bán theo hộp 5 hoặc 10 quả tại các siêu thị. Trong khi đó giá trứng vịt thường chỉ dao động 2.500 đồng đến 3.000 đồng/quả.

“Đối với tôi thì giá như vậy là hợp lý. Trứng vịt biển nhỏ hơn trứng thường và có vị thơm ngon, không bị tanh nồng. Qua tìm hiểu thì tôi biết rằng loại trứng này có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp cho các cháu nhỏ đang trong giai đoạn phát triển”, chị Dương nói.

Mỗi tháng chị Dương dành khoảng 200.000 đồng để mua trứng vịt biển cho gia đình 5 người. Trong bối cảnh thịt lợn đang ở mức giá cao, chị ưu tiên lựa chọn đa dạng các nguồn thực phẩm để vừa cân bằng kinh tế vừa đảm bảo dinh dưỡng.

Theo kết quả kiểm tra của Tổng cục Đo lường chất lượng trên mẫu trứng vịt biển Đồng Rui, hàm lượng protein, can xi, sắt và các loại vitamin A, vitamin D ở mức cao. Để sản xuất ra trứng và thịt vịt biển có hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo, HTX vịt biển Đồng Rui, Quảng Ninh áp dụng phương pháp chăn nuôi tự nhiên.

Nguon loi kinh te tu mo hinh nuoi vit bien anh 1

Trứng vịt biển Đồng Rui được bày bán tại các chuỗi siêu thị Lotte, Sói Biển và các cửa hàng chế biến bánh. Ảnh: HTX vịt biển Đồng Rui.

Hiện nay, HTX vịt biển Đồng Rui có 4 loại vịt chính: vịt cánh trắng, vịt biển, vịt trời và vịt đẻ trứng. Ban ngày, vịt được thả ra biển để tự do tìm kiếm thức ăn là các loài tôm, cá nhỏ ven bờ. Sau đó, đàn vịt tự về chuồng cách bờ biển chỉ khoảng 100 m.

Theo anh Vũ Tuấn Anh, giám đốc HTX vịt biển Đồng Rui, giống vịt được nuôi ở biển có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, không cần tốn nhiều công chăm sóc. Phụ thuộc vào thổ nhưỡng riêng của vùng chăn nuôi mà trứng vịt biển có hương vị khác nhau.

“Chúng tôi tự tin rằng trứng vịt biển Đồng Rui có hương vị ngon số một do áp dụng phương pháp chăn nuôi tự nhiên. Vịt tự kiếm thức ăn ở ven biển cho đến khi đẻ trứng thì mới được cung cấp thêm lượng nhỏ thức ăn bổ sung”, anh Tuấn Anh nói.

HTX vịt biển Đồng Rui hiện có 10 hộ gia đình thành viên với số lượng vịt khoảng 10.000 con. Trong đó có 8.000 vịt đang đẻ trứng, đạt sản lượng 6.500 trứng/ngày. Hàng tháng, HTX cũng xuất ra thị trường lượng vịt thịt ổn định, mang lại tổng thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Cũng theo anh Tuấn Anh, việc chăn nuôi vịt biển khá nhàn do vịt tự kiếm ăn và ít bệnh tật. Người chăn nuôi chỉ bỏ tiền đầu tư chuồng trại, nhập con giống là có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Ngoài nuôi vịt, thu nhập chính của người dân đến từ việc khai thác hải sản và nuôi tôm.

Khác với vịt biển Đồng Rui, mô hình của ông Đoàn Văn Vươn (Tiên Lãng, Hải Phòng) chủ yếu nuôi vịt biển để lấy thịt. Khởi nghiệp từ năm 2005 với 100 con vịt, đến nay, quy mô trang trại của ông đã lên đến 10.000 con, mỗi tháng xuất chuồng hơn 1.500 con vịt thịt.

Nguon loi kinh te tu mo hinh nuoi vit bien anh 2

Trang trại của ông Đoàn Văn Vươn nằm trên vùng bãi bồi ven biển Hải Phòng. Ảnh: NVCC.

Do đặc tính sống ở vùng nước lợ và nước mặn, vịt biển tại trang trại của ông Vươn phát triển khỏe mạnh, thời gian tăng trưởng nhanh. Ông Vươn cũng tự sản xuất thức ăn riêng để phù hợp với giống vịt đặc biệt này. Vịt biển trưởng thành đạt từ 1,5 đến 2 kg có giá 250.000 đồng/con.

Hiện nay, ông Đoàn Văn Vươn có chuỗi nhà hàng vịt biển tại Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Ninh và Hải Phòng. Mô hình kinh doanh này đang phát triển nhanh và từng bước chiếm lĩnh thị trường, thu nhập mỗi tháng lên tới hàng trăm triệu đồng.

“Tôi đang mở rộng mô hình để tăng đàn thêm 4.000 đến 6.000 con vịt do sức tiêu thụ của thị trường đang tăng nhanh. Hiện nay, thịt vịt biển tại trang trại chủ yếu được tiêu thụ tại chuỗi nhà hàng của tôi nên luôn đảm bảo chất lượng và tươi ngon”, ông Vươn cho biết.

Hiện nay, mô hình nuôi vịt biển được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất vẫn là vịt biển Đồng Rui và Hải Phòng. Ông Đoàn Văn Vươn cho rằng yếu tố tạo nên sự khác biệt về chất lượng đó là nguồn thức ăn cho vịt và bí quyết chăn nuôi riêng.