Những loại đồ uống có tác dụng giảm cholesterol

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh chế độ ăn lành mạnh, chứng ta có thể kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể bằng các loại đồ uống tốt cho sức khỏe.

Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Nhưng khi mức cholesterol tăng cao có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, nếu không được kiểm soát có thể dẫn đến tử vong.

Do đó, điều quan trọng đối với người bệnh được chẩn đoán rối loạn lipid máu là phải kiểm soát chặt chẽ mức cholesterol trong máu cũng như kiểm tra tim và sức khỏe tổng thể định kỳ.

Người bệnh mỡ máu cao không chỉ cần tuân thủ tái khám định kỳ, tăng cường hoạt động thể chất, vận động thường xuyên mà còn cần lưu ý chế độ ăn uống để ổn định Cholesterol.

Các loại đồ uống lành mạnh cho người cholesterol cao

Nước ép quả lựu

Nước ép lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa và theo các bác sĩ, nó giúp giảm LDL bị oxy hóa, một loại cholesterol LDL có thể góp phần hình thành xơ vữa động mạch.

Một số nghiên cứu nói rằng uống thường xuyên loại nước ép này giúp giảm mức cholesterol từ 3-10%.

Theo các bác sĩ, nước ép lựu có chứa tanin và anthocyanin, cả hai đều có đặc tính chống xơ vữa giúp làm chậm quá trình oxy hóa lipoprotein tỷ trọng thấp hoặc LDL.

Sữa đậu nành

Đậu nành có ít chất béo bão hòa và là một loại thực phẩm có tác dụng giúp làm giảm cholesterol hiệu quả. Sữa đậu nành có thể được sử dụng vào bữa sáng thay cho các sản phẩm từ sữa giàu chất béo khác để giúp giảm hoặc kiểm soát mức cholesterol.

Một phân tích tổng hợp năm 2019 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, protein trong đậu nành giúp giảm lipoprotein, được gọi là cho lesterol “xấu” từ 3 – 4% ở người lớn. Cholesterol “xấu” luôn được biết là có tác động không tốt tới sức khỏe tim mạch.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn 25g protein đậu nành hàng ngày như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol.

Trà xanh

Trà xanh có chứa catechin và các hợp chất chống oxy hóa khác giúp giảm mức Cholesterol xấu LDL.

Trà đen cũng có thể có tác động tích cực đến Cholesterol, nhưng ở mức độ thấp hơn so với trà xanh. Điều này chủ yếu là do lượng catechin khác nhau trong trà.

Nước ép cà chua

Cà chua rất giàu hợp chất gọi là Lycopene, có thể cải thiện mức lipid và giảm Cholesterol xấu LDL. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy chế biến cà chua thành nước ép làm tăng hàm lượng Lycopene.

Nước ép cà chua cũng rất giàu chất xơ làm giảm Cholesterol và Niacin.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy 25 phụ nữ uống 280 ml nước ép cà chua mỗi ngày trong 2 tháng đã giảm được lượng Cholesterol trong máu. Những người tham gia ở độ tuổi 20 – 30 và có chỉ số khối cơ thể ít nhất là 20.

Sinh tố quả mọng

Nhiều loại quả mọng có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, tất cả đều có thể làm giảm mức cholesterol. Đơn giản chỉ cần cho một số loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi hoặc quả mâm xôi vào máy xay cùng với một ít sữa chua không đường cho bữa sáng lành mạnh.