Trồng rau hữu cơ kết hợp du lịch mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình trồng rau hữu cơ mở ra hướng kết hợp giữa việc sản xuất nông nghiệp sạch với sản phẩm du lịch trải nghiệm ở Đà Nẵng.

Là nơi cung cấp sản phẩm an toàn ra thị trường, trang trại rau hữu cơ Tâm An ở huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng luôn mở cửa đón khách tham quan. Mô hình này mở ra hướng kết hợp giữa việc sản xuất nông nghiệp sạch với sản phẩm du lịch trải nghiệm.

Hai bên đường dẫn vào trang trại rau hữu cơ Tâm An hoa hướng dương nở vàng. Hoa hướng dương được trồng với mục đích thu hút các loại côn trùng, sâu bọ nhằm tránh gây hại cho vườn rau quả xung quanh, đã tạo một cảnh sắc tuyệt vời thu hút nhiều du khách.

Chị Lê Thị Nguyệt Minh, du khách đến từ tỉnh Quảng Nam tham quan trang trại chia sẻ: “Mô hình trang trại rau ở đây rất đẹp. Có đường đi vào khác với những nơi khác. Tôi đi nhiều nơi rồi, những nơi khác họ chỉ trồng rau hoặc trồng một loại hoa thôi. Nhưng ở đây họ vừa trồng rau, củ xen lẫn hoa nữa. Rất đẹp!”.

Bà Nguyễn Thị Châu, người lao động tại trang trại rau hữu cơ Tâm An cho biết, mỗi ngày bà cùng nhiều người nhổ cỏ, cắt rau, làm đất và được trả 150.000 đồng/ngày lao động.

“Làm từ 6h sáng đến 10h trưa, rồi từ 2h đến 6h chiều, một ngày 8 tiếng. Công việc này phù hợp với lao động tuổi già, ngoài ra còn cung cấp rau sạch cho địa phương và  thành phố”, bà Châu nói.

Trang trại rau Tâm An rộng khoảng 4ha, trong đó có khoảng 1.200m2 trồng dưa lưới, khu vực còn lại trồng các loại rau quả truyền thống như bầu, bí, dưa leo, khổ qua, cà tím, rau muống, cải, dền…

Theo anh Phạm Đắc Đạt, Kỹ sư của trang trại rau hữu cơ Tâm An, việc sản xuất rau cung không đủ cầu. Hiện, mỗi ngày trang trại rau này cung cấp khoảng 200 kg rau, quả cho các nhà hàng tại thành phố Đà Nẵng. Trung bình mỗi ngày trang trại rau đón khoảng 200- 300 người tham quan, dịp cuối tuần có khi lên tới 1.000 người, với phí phụ thu là 30.000 đồng/người.

“Hiện tại, chúng tôi đang trong quá trình xây dựng đa dạng sinh thái trang trại rau. Tức là khi đa dạng sinh thái thì sẽ thu hút được nhiều con vật có ích, hỗ trợ khâu kiểm soát sâu bệnh”, anh Phạm Đắc Đạt cho biết.

Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho hay, hiện nay địa phương khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư để trồng rau quả hữu cơ, chế biến sản phẩm hữu cơ tiêu dùng, kết nối tour tham quan du lịch và giúp địa phương phát triển nông nghiệp sạch. Đây được xem là hướng đi phù hợp để nâng cao chất lượng sống cho bà con nông dân.

“Chúng tôi đã chuyển dịch từ nền nông nghiệp thuần túy sang lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Đây cũng là điều kiện để chuyển dịch cơ cấu cây trồng và chuyển dịch thành điểm đến của các khách du lịch, khi đến với Đà Nẵng thì họ sẽ đến với Hòa Vang”, ông Đặng Phú Hành nói.