Trồng dâu nuôi tằm, nông dân xã miền núi không còn lo đói nghèo

Chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm, người dân xã khu vực 1 Phúc Thọ (huyện Lâm Hà) có nguồn thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu.

Những ngày này, gia đình bà Nguyễn Thị Nga, ngụ thôn Đạ Pe (xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) tập trung chăm sóc lứa tằm 10 ngày tuổi để đảm bảo thời gian thu hoạch kén, cung ứng cho cơ sở thu mua. Bà Nga cho hay, trước đây kinh tế gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào vườn cà phê. Do vậy, khi giá cà phê xuống thấp đã khiến cuộc sống trở nên khó khăn.

Để cải thiện nguồn thu nhập, cách đây 5 năm, gia đình bà chuyển đổi 2 sào (2.000m2) cà phê già cỗi, kém hiệu quả qua trồng dâu nuôi tăm. Về sau, nhận thấy nghề dâu tằm mang lại nguồn thu ổn định nên gia đình tiếp tục chuyển đổi 6 sào cà phê qua trồng dâu.

Nhờ trồng dâu nuôi tằm, người dân xã Phúc Thọ (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) có nguồn thu nhập ổn định. Ảnh: Minh Hậu. 

Nhờ trồng dâu nuôi tằm, người dân xã Phúc Thọ (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) có nguồn thu nhập ổn định. Ảnh: Minh Hậu.

“Đến nay, gia đình có tổng cộng 0,8ha vườn dâu và đảm bảo nguồn thức ăn đều đặn cho 4-5 hộp tằm/tháng”, bà Nguyễn Thị Nga thổ lộ và cho biết thêm, gia đình nhập giống tằm từ các cơ sở trong vùng và cũng chính những cơ sở này đứng ra thu mua kén.

Hiện nay, giá kén tằm ở vào khoảng 150.000 – 180.000 đồng/kg nên gia đình bà Nga có nguồn thu cao. Bà Nguyễn Thị Nga chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, nhờ trồng dâu nuôi tằm nên gia đình đã thu về trên 200 triệu đồng. Nguồn thu này cao hơn hẳn so với việc trồng cà phê”.

Cũng như gia đình bà Nga, chị Nguyễn Thị Miền (thôn Đạ Pe, xã Phúc Thọ) chuyển đổi một phần diện tích cà phê qua trồng dâu nuôi tằm. Chị Miền chia sẻ, gia đình có tổng cộng 2,7ha cà phê và đến năm 2012 thì chuyển đổi 0,5ha cà phê kém hiệu quả qua trồng dâu nuôi tằm.

Nghề trồng dâu nuôi tằm đã giúp nông dân xã miền núi thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Minh Hậu.

Nghề trồng dâu nuôi tằm đã giúp nông dân xã miền núi thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Minh Hậu.

Nói về hiệu quả từ mô hình, chị Miền cho biết gia đình nhập tằm con từ các cở sở trong vùng với giá 900.000 đồng đến 1 triệu đồng/hộp. Sau thời gian chăm sóc từ 15-17 ngày là có thể thu hoạch kén bán cho thương lái.

“Trồng cà phê thì mỗi năm chỉ thu hoạch một vụ còn trồng dâu nuôi tằm thì tháng nào cũng có tiền. Năm nay dâu phát triển ổn định, giống tằm tốt và giá kén khá cao nên kinh tế gia đình được cải thiện rất nhiều. Từ đầu năm đến nay, gia đình đã thu lãi ròng trên 100 triệu đồng”, chị Nguyễn Thị Miền thổ lộ.

Theo ông Long Đinh Ha Vương, Trưởng thôn Đạ Pe (xã Phúc Thọ), trước đây người dân trong thôn chủ yếu trồng cà phê và khi giá cà phê xuống thấp đã khiến cuộc sống nhiều gia đình trở nên khốn khó. Hiện nay, người dân đã dần chuyển đổi qua trồng dâu nuôi tằm để phát triển kinh tế. Theo thống kê, toàn thôn Đạ Pe hiện có khoảng 90 hộ dân chuyển đổi từ cà phê qua trồng dâu nuôi tằm, hộ ít nhất có diện tích dâu khoảng 0,1ha và nhiều nhất khoảng 1ha.

Nguồn vốn đầu tư cho nghề trồng dâu nuôi tằm không quá cao nên nông dân dễ thực hiện. Ảnh: Minh Hậu.

Nguồn vốn đầu tư cho nghề trồng dâu nuôi tằm không quá cao nên nông dân dễ thực hiện. Ảnh: Minh Hậu.

“Vốn đầu tư cho trồng dâu nuôi tằm không quá cao nên người dân dễ thực hiện. Đặc biệt, việc trồng dâu nuôi tằm giúp người dân có nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng nên cuộc sống ổn định. Nghề trồng dâu nuôi tằm đã giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu”, ông Long Đinh Ha Vương thổ lộ.

Ông Trần Văn Đạt, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Phúc Thọ cho biết, thời gian qua, để nâng cao thu nhập cho người dân, chính quyền địa phương đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi, kém hiệu quả qua trồng dâu nuôi tằm. “Các mô hình chuyển đổi từ cà phê kém hiệu quả qua dâu tằm những năm qua đã mang lại hiệu quả cao. Người dân không còn cảnh đói ăn, thiếu mặc. Tỉ lệ hộ nghèo ở địa phương vì thế cũng giảm mạnh”, ông Trần Văn Đạt nói.