Là tiến sỹ về nấm học, TS Trương Bình Nguyên đã lập công ty, liên kết với hàng chục hộ dân để sản xuất nấm hữu cơ, giúp ổn định thu nhập cho bà con.
Quy trình ngặt nghèo
Ông Trương Bình Nguyên là Tiến sỹ (TS) Nấm học và đang trực tiếp giảng dạy tại Khoa Sinh học của Trường Đại học Đà Lạt (Lâm Đồng). Cùng với việc nghiên cứu, giảng dạy, suốt hơn chục năm qua, TS Trương Bình Nguyên đã thành lập Công ty Cổ phần Nguyên Long (Công ty Nguyên Long) và tổ chức liên kết với hàng chục hộ dân ở huyện Lạc Dương và TP Đà Lạt (Lâm Đồng) sản xuất nấm hương.
Theo TS Nguyên, quy trình sản xuất nấm của Công ty Nguyên Long (địa chỉ tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương) được thực hiện theo quy trình VietGAP hướng hữu cơ. Những năm gần đây, được sự hỗ trợ của Phòng NN-PTNT huyện Lạc Dương và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, Công ty đã chuyển qua sản xuất nấm hương hữu cơ theo quy chuẩn.
TS Nguyên chia sẻ, việc sản xuất hữu cơ cần tuân thủ nhiều quy định ngặt nghèo. Cụ thể đối với nấm hương hữu cơ, vấn đề nguyên liệu đầu vào là điều kiện quan trọng bậc nhất. Để có nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn hữu cơ, Công ty đã xây dựng khu nhà xưởng sản xuất phôi nấm rộng 0,5ha tại xã Đạ Nhim (huyện Lạc Dương). Theo đó, doanh nghiệp này trực tiếp thu mua gỗ cao su đạt các tiêu chuẩn hữu cơ rồi sử dụng máy nghiền thành mùn để trộn với cám lúa mì làm phôi.
“Cao su được trồng để khai thác mủ nên trong quá trình trồng sẽ khó tránh khỏi việc chủ vườn sử dụng các loại thuốc BVTV. Do vậy, Công ty chỉ mua gỗ từ những vườn ngưng chăm sóc, ngưng khai thác nhiều năm. Đặc biệt, nguồn gỗ này phải trải qua quá trình kiểm tra các hoạt chất để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối”, TS Trương Bình Nguyên nói.
Hiện nay, mỗi tháng Công ty Nguyên Long sản xuất 50 – 60 nghìn phôi nấm đảm bảo các tiêu chuẩn hữu cơ. Số phôi này được Công ty áp dụng sản xuất tại Công ty trên quy mô gần 2ha và chuyển giao cho các hộ dân liên kết tổ chức sản xuất.
Theo TS Nguyên, thời gian ươm ủ phôi nấm hương kéo dài đến 3 tháng mới cho ra quả thể. Do vậy, nếu không tuân thủ các quy trình trong sản xuất phôi, không đảm bảo được các tiêu chí hữu cơ thì hậu quả sẽ là rất lớn.
Không chỉ nguyên liệu sản xuất phôi nấm đạt tiêu chuẩn hữu cơ, Công ty còn phải xây dựng khu nhà xưởng, khu sản xuất khoa học để tránh những tác động tiêu cực từ bên ngoài. Nguồn nước phục vụ sản xuất, nguồn không khí cũng phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo độ an toàn.