Nuôi cá + trồng cây ăn quả lãi 500 triệu đồng/năm

Mô hình của ông Lê Văn Bon ở khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ nuôi ghép nhiều loại cá, trên bờ trồng cây ăn quả kết hợp nuôi gà thả vườn thu lãi hơn 500 triệu đồng/năm.

Ông Bon kể, trước năm 2000, từng làm việc cho nhiều DN cho ngành lương thực lúa gạo ở ĐBSCL, làm công hoài mà chỉ đủ ăn. Sau đó ông trở về ruộng đồng với diện tích hơn 1ha đất do cha mẹ để lại để cải tạo ao thực hiện nuôi cá. Ban đầu chưa có kinh nghiệm nuôi, ông đọc sách báo và xem tivi để học hỏi, đồng thời cũng tham quan nhiều nơi nhằm chuẩn bị vốn kiến thức về nông nghiệp làm hành trang khởi nghiệp.

09-22-05_nh-1-ong-bon-chm-soc-o-nuoi-c-tht-lt

Ông Bon đang chăm sóc ao cá thát lát sắp thu hoạch

Ông quyết định đào khoảng 50% diện tích thành các ao nuôi cá, còn lại lên bờ trồng cây. “Làm nông nghiệp thật sự không dễ, bởi tôi đã nhiều lần thất bại, thấy người ta nuôi cá tra hiệu quả, tôi cũng làm theo cuối cùng lỗ hơn 100 triệu đồng. Sau đó chuyển sang nuôi cá rô đầu vuông, cá lóc, ếch… lại lỗ hơn 250 triệu đồng nữa”, ông Bon tâm sự.

Sau nhiều lần làm ăn thất bại, ông Bon gần như phải làm lại từ đầu. Lúc này, ông lại tiếp tục học hỏi để tìm mô hình hay, trong đó nuôi cá kết hợp với trồng cây ăn trái được ông đặc biệt quan tâm. Lần thất bại đầu tiên đã cho ông Bon bài học lớn đó là phải đa canh, nuôi lồng ghép và chú ý nhu cầu của thị trường để tránh tình trạng trúng mùa mất giá.

Ông Bon nói: "Tôi mất gần 3 năm để đi khắp nơi học hỏi, thử nghiệm sau đó quyết tâm nuôi ghép các loại cá dưới ao, trên bờ trồng cây ăn trái sầu riêng, măng cụt, xoài cát Hòa Lộc, dừa, nuôi thêm gà thả vườn, nhím sinh sản, trồng hoa kiểng, nuôi lươn không bùn…".

09-22-05_nh-2-ong-bon-chm-soc-o-nuoi-c-bong-lu

Ông Bon đang thả nuôi lứa cá bông lau đầu tiên hứa hẹn thu nhập hàng trăm triệu đồng

Đặc biệt, 4 năm gần đây ông bén duyên với con cá thát lát thực hiện nuôi ghép với cá sặc rằn. Do các loại cá ăn các tầng khác nhau ở trong ao nếu chỉ nuôi một loại sẽ rất phí vì sẽ có hiện tượng dư thừa thức ăn. Từ đó, khi nuôi loại nào ông cũng tính toán để ghép nhằm tận dụng hết thức ăn, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.

Hiện mỗi vụ ông Bon thả khoảng 60.000 con cá thát lát giống, 100.000 con cá sặc rằn giống, khi thu hoạch được hơn 15 tấn cá thát lát, 5 tấn cá sặc rằn cho thu lãi hơn 400 triệu đồng. Theo ông, quá trình nuôi ghép cần chú ý hoàn thiện quy trình, nắm vững kỹ thuật quản lý đầu con để không bị hao hụt. Trong chăm sóc phải chú ý ngừa bệnh. Đặc biệt là quản lý nguồn nước cho tốt, các loại cá có thời gian nuôi khác nhau nên tính toán đến khi thả ghép sẽ cho thu hoạch một lượt.

Hiện ông Bon còn thả nuôi gần 20.000 con cá bông lau ở vụ đầu tiên, với diện tích 2.000m2, cá được 3 tháng tuổi đang trong giai đoạn phát triển tốt. Theo ông Bon, cá bông lau nuôi cực nhất là tìm mua con giống, vì đa phần con giống phải mua dựa vào đánh bắt ngoài tự nhiên, vả lại con giống khan hiếm giá 25.000 đồng/con. Thường cá bông lau đem về nuôi phải thuần dưỡng từ nước lợ sang nước ngọt mất vài tháng, sau đó mới thả nuôi. Loài cá này nuôi trong vòng 1,5 – 2 năm đạt trọng lượng 1,5 – 2,3kg/con, giá bán từ 190.000 – 220.000 đồng/kg.

09-22-05_nh-3-chm-soc-3-ho-nuoi-luon-khong-bun

Ông Bon chăm sóc 3 hồ nuôi lươn không bùn

Ông Lâm Việt Hải, Chủ tịch Hội Nông dân phường Long Tuyền cho biết, cách làm của ông Bon cho thấy nếu nhanh nhạy ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chủ động thực hiện các mô hình tổng hợp thì hiệu quả kinh tế sẽ cao. Mô hình của ông Bon đang được nhiều bà con trong vùng đến học hỏi kinh nghiệm và thực hiện theo. Nhiều năm liền ông nhận được nhiều bằng khen "Nông dân sản xuất giỏi" .

Theo Nông nghiệp