Công nghệ Wetland xử lý hiệu quả môi trường chăn nuôi

Đến thăm trang trại chăn nuôi của gia đình anh Dương Đức Việt ở thôn Nguộn, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, mỗi năm gia đình anh nuôi hàng trăm con lợn thịt không những đem lại lợi nhuận kinh tế hàng trăm triệu đồng mà còn đem lại nguồn thu từ cá và cây ăn quả…

Đây cũng là hộ tiên phong trong việc ứng dụng mô hình xử lý nước thải sau biogas bằng công nghệ Wetland đem lại hiệu quả thiết thực. Trang trại chăn nuôi của anh Việt nằm xa khu dân cư, với quy mô trang trại khoảng 3 mẫu, gia đình anh quy hoạch khoảng 2 mẫu là chuồng nuôi lợn, vườn cây ăn quả, còn lại 1 mẫu đào ao, thả cá. Từ khi bắt đầu nuôi lợn, gia đình có xây dựng hầm khí sinh học để xử lý chất thải của lợn.

Tuy nhiên, công nghệ biogas không xử lý triệt để mùi hôi của chất thải chăn nuôi. Vì vậy anh đã được Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp cac-bon thấp tư vấn (LCASP) và hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sau biogas bằng công nghệ Wetland. Đây là mô hình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và cơ học, không sử dụng hóa chất, bằng cách lợi dụng khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm (chất hữu cơ, amoni, các kim loại nặng…) của các loại cây thủy sinh như cỏ voi, cỏ Vetiver… Chúng hấp thụ các chất khó phân giải này như nguồn thức ăn từ đó phát triển thành sinh khối, các chất ô nhiễm sẽ bị loại bỏ trong quá trình chúng phát triển.

Hệ thống bể Wetland của gia đình anh Dương Đức Việt

Theo đánh giá của anh Dương Đức Việt, từ khi xây dựng bể xử lý nước thải sau biogas mùi hôi từ chuồng trại không còn nữa. Đặc biệt, nước thải sau biogas được chảy xuống bể và qua các ngăn lọc đến bể chứa có thể tận dụng làm nước tưới cho vườn cây ăn quả và định kỳ xả xuống ao nuôi cá.

Thăm quan vườn cây ăn quả của anh Việt để cảm nhận được màu xanh tốt của cây bưởi, hồng xiêm, chanh và đặc biệt dưới những tán cây đó hàng năm, gia đình thu hoạch được hàng tấn sả, đem lại lợi nhuận khoảng 30-40 triệu đồng. Xung quanh vườn, các loại rau ăn lá mọc xanh tốt, xum xuê, đó thực sự là nguồn rau hữu cơ được tưới nước ở bể nước thải sau biogas. Toàn bộ khu vườn vẫn xanh tốt mà không cần mất tiền mua phân hóa học, mỗi năm cũng tiết kiệm được một khoản chi phí cho gia đình.

Nước thải xử lý bằng công nghệ Wetland tưới cho cây trồng giúp cây xanh tốt

Anh Ngô Văn Cường, kỹ thuật viên Dự án LCASP huyện Việt Yên cho biết, hiện công nghệ Wetland đang được đánh giá là công nghệ xử lý nước thải mới nhất, hiện đại nhất, ứng dụng rộng rãi, như một giải pháp cho phương án xử lý nước cấp, nước thải mà yêu cầu không dùng hóa chất, thân thiện với môi trường và phù hợp với xu thế phát triển.

Với khả năng xử lý làm sạch môi trường nước sau biogas, thì hệ thống này còn làm cho khuôn viên xanh sạch, mang lại cho người dân sống trong khu vực bầu không khí trong lành. Công nghệ Wetland được ứng dụng rộng rãi sẽ giúp việc xử lý hiệu quả nước thải sau biogas, thân thiện với môi trường. Mô hình cần được tuyên truyền và nhân ra diện rộng để các trang trại, gia trại chăn nuôi đều được tiếp cận.