Nghỉ lễ, làm ngay chả ốc nướng thơm nức mũi, làm nhiều tưởng thừa mà cả nhà ăn hết sạch

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món chả ốc giòn ngon, thơm nức đãi cả nhà dịp nghỉ lễ 30-4 rồi.

Sắp đến dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, nếu chưa nghĩ ra món gì để chế biến cho cả nhà thưởng thức, chị em có thể làm món chả ốc. Chả ốc không những thơm nức mũi mà còn có vị giòn sần sật vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu

– Thịt ốc nhồi: 500gr (ngoài ra mọi người có thể làm bằng ốc mít và các loại ốc mình thích)

– Giò sống: 150gr

– Thịt nạc vai xay: 150gr (phần có nhiều mỡ một chút)

– Mộc nhĩ: 3 cái

– Nấm hương: 5 cái

– Lá lốt: 6 lá

– Gừng băm: 1 thìa cà phê

– Tỏi băm: 1 thìa cà phê

– Hành củ băm: 1 thìa cà phê

– Trứng gà: 1 quả

– Gia vị: bột nêm, bột canh

nghi le, lam ngay cha oc nuong thom nuc mui, lam nhieu tuong thua ma ca nha an het sach - 3

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

– Thịt ốc đem bóp với chút muối và dấm, rửa lại thật sạch, thái nhỏ, đừng thái nhỏ hoặc băm nhỏ quá để khi ăn còn cảm nhận được độ giòn của miếng thịt ốc.

– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch thái nhỏ, băm nhỏ.Lá lốt thái sợi nhỏ.Giò sống mua sẵn

– Thịt xay nếu mua sẵn thì đem băm lại một chút cho thịt được nhuyễn hơn.

Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt ốc

– Cho thịt ốc, thịt xay, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, hành củ băm, tỏi băm, gừng băm, lá lốt thái sợi vào bát to.

nghi le, lam ngay cha oc nuong thom nuc mui, lam nhieu tuong thua ma ca nha an het sach - 4

– Đập thêm một quả trứng gà vào, thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh, ai ăn đường thì thêm 1 thìa cà phê đường hoặc bột ngọt, 1,5 thìa canh dầu ăn. Đi bao tay và trộn thật đều các nguyên liệu cho hoà trộn vào nhau.

nghi le, lam ngay cha oc nuong thom nuc mui, lam nhieu tuong thua ma ca nha an het sach - 5

Bước 3: Nặn chả ốc

– Có thể nặn các viên chả nhỏ dẹt như bún chả, hoặc có thể cuộn lá lốt như chả lá lốt bình thường vẫn hay làm. Làm viên nhỏ chả sẽ thơm và ngon hơn làm dày và to. Cũng có thể cho vào khuôn bánh như trong bài.

Bước 4: Nướng chả ốc

Nướng bằng nồi chiên không dầu:

– Lần 1: 160 độ C trong 15 phút

– Lần 2: tăng nhiệt lên 180 độ C nướng trong 5 phút.

– Lần 3: 200 độ C nướng trong 3-4 phút để làm vàng mặt.

Vì làm miếng chả to nên set nhiệt như trên. Nếu miếng chả nhỏ hơn có thể thay đổi cách set nhiệt tùy theo khẩu vị mỗi gia đình.

Lưu ý: Cuốn ốc vào lá lốt hoặc nặn viên chả ốc kích cỡ nhỏ, dẹt sẽ thơm ngon hơn.

Nếu không có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu thì đem chiên vàng với dầu ăn.

nghi le, lam ngay cha oc nuong thom nuc mui, lam nhieu tuong thua ma ca nha an het sach - 6

Bước 5: Pha nước chấm

– Pha nước mắm gừng theo tỉ lệ: 1:1 tức là: 1 mắm, 1 đường, 1 chanh, ớt, tỏi, gừng băm, thêm chút lá chanh thái sợi.

Món ăn này thật thích hợp để đãi cả nhà dịp nghỉ lễ sắp tới.

nghi le, lam ngay cha oc nuong thom nuc mui, lam nhieu tuong thua ma ca nha an het sach - 7

Chúc các bạn thành công!