Mưa lớn kéo dài diện rộng trên cả nước

Hôm nay (19/7), khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to, dự báo kéo dài trong nhiều ngày tới.

Đêm qua và sáng sớm nay (19/7), miền Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 18/7 đến 3h ngày 19/7 có nơi trên 50mm như Hồng An (Cao Bằng) 68.2mm, Nậm Mười 1 (Yên Bái) 60.8mm, Mai Lâm (Thanh Hóa) 69.4mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 151.8mm.

Miền Bắc tiếp tục đón mưa trong nhiều ngày tới.

Dự báo ngày và đêm nay (19/7), miền Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 100mm.

Dự báo xa hơn, trong hai ngày 20-21/7, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Thủ đô Hà Nội hôm nay nhiều mây, có mưa vừa và dông. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C.

Dự báo ngày mai, Hà Nội tiếp tục nhiều mây, có mưa dông. Từ 21-23/7, Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, nắng gián đoạn, trời mát.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trong hôm nay và ngày mai (20/7), trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m ở thượng lưu, từ 1 -2m ở hạ lưu.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ khu vực thượng lưu sông Thương, Lục Nam, sông Chảy, sông Lô có khả năng đạt mức báo động (BĐ)1.

Đặc biệt, các sông suối nhỏ khu vực các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh có khả năng xuất hiện lũ lớn cục bộ. Cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại các tỉnh vùng núi, trung du phía Bắc, đặc biệt là Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang và Thái Nguyên.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trong hai ngày 19-20/7, khu vực này tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-120mm, có nơi trên 170mm (mưa lớn tập trung vào chiều và đêm).

Dự báo mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ xảy ra ngập úng ở vùng trũng thấp và sạt lở đất, lũ quét ở khu vực vùng núi.