Một trang trại Hải Dương bị tiêu huỷ 1.200 con lợn vì dịch tả

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi quyết liệt, hiện nhiều địa phương đang tích cực hỗ trợ xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh giúp “kháng” lại các dịch bệnh nguy hiểm trong tương lai.

Trang trại hiện đại cũng không thoát

Tính đến ngày 16/5, các địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương có DTLCP đã phải tiêu hủy tới hơn 166.000 con trong tổng số 437.000 con lợn nái, lợn đực phối giống, lợn thịt, với tổng trọng lượng khoảng 16.000 tấn. Như vậy, chỉ sau hơn 2 tháng dịch tả xuất hiện, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh đã giảm gần 38%, hiện chỉ còn 271.000 con.

soc: mot trang trai hai duong bi tieu huy 1.200 con lon vi dich ta hinh anh 1

Cán bộ thú y phun tiêu độc khử trùng lợn chết dịch trước khi đưa đi tiêu hủy Hiệp Hòa (Bắc Giang)

Đến thời điểm này, ông Nguyễn Học ở thôn Ngọc Hòa, xã Vĩnh Hòa, huyện Ninh Giang – chủ trang trại lợn thuộc diện lớn nhất nhì ở Hải Dương, vẫn không hiểu vì sao dịch bệnh có thể “xóa sổ” toàn bộ đàn lợn của gia đình ông chỉ trong vài ngày. Nhìn khu chuồng trại trống hoác, ông Học xót xa nói: “Kể từ khi đàn lợn bị tiêu hủy, đây là lần thứ hai tôi xuống trại nhưng vẫn không thể quen được cảnh này. Hơn 10 năm nuôi lợn, trang trại nhà tôi chưa bao giờ bị dịch bệnh. Vậy mà giờ đây DTLCP ập đến, không cách nào chống cự được. Hơn 1.000 con lợn đủ loại, từ lợn nái đến lợn con làm cho lực lượng chức năng phải mất tới 5 ngày mới tiêu hủy hết. Kinh tế của gia đình tôi đều trông vào đàn lợn, vậy mà dịch bệnh tàn phá hết…”.

Trước khi có dịch bệnh, trang trại của ông Học nuôi hơn 200 con lợn nái và 1.000 con lợn thịt. Việc phòng chống dịch bệnh luôn được ông Học đặt lên hàng đầu. Từ việc thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học như lắp đặt hệ thống phun khử trùng tự động toàn bộ thiết bị trong trại, nguồn nước giếng khoan cũng đã qua xử lý mới sử dụng cho đàn lợn… nhưng vẫn không thoát khỏi “án tử”.

Trang trại của ông Học được xây từ năm 2016 với tổng vốn đầu tư lên đến 11 tỷ đồng. Ngoài số tiền tiết kiệm của gia đình, ông phải vay thêm ngân hàng. Chưa kịp thu hồi vốn thì giá lợn hơi rơi vào thời kỳ khủng hoảng, nay lại tiếp tục bị “xóa sổ” vì dịch bệnh khiến ông rơi vào tình cảnh nợ nần chồng chất.

Đợt dịch này, trang trại của ông Học buộc phải tiêu hủy 207 con lợn nái, 650 lợn con và 360 con lợn thịt với tổng trọng lượng hơn 106 tấn. Theo quy định, gia đình ông được nhà nước hỗ trợ hơn 4,7 tỷ đồng. Thế nhưng ông vẫn thiệt hại gần 2 tỷ đồng vì phần lớn lợn bị tiêu hủy là nái ngoại và lợn đực giống có giá trị cao.

Tương tự, gia đình bà Phạm Thị Huệ ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên cũng đang bị thiệt hại nặng nề trong đợt dịch tả này. Vừa dẫn chúng tôi đi thăm khu chuồng của gia đình, bà Huệ buồn rầu bảo: “Hơn 10 năm theo nghề nuôi lợn mà giờ trắng tay, toàn bộ tài sản hàng tỷ đồng chôn xuống đất, đau xót lắm mà không có cách gì cứu vãn được”.

Từng phất lên nhờ nuôi lợn nhưng đến giờ cũng chính con lợn đã “hạ gục” gia đình bà Huệ. “Chuồng trại đầu tư hàng tỷ đồng, từ hệ thống nhà lạnh đến hệ thống khử trùng, hệ thống cho lợn ăn, uống… đều rất hiện đại nhưng cũng không cứu được đàn lợn nghìn con” – bà Huệ ngậm ngùi.

Theo phản ánh của các chủ trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn, phần lớn người chăn nuôi bị dịch tấn công bất ngờ. “Tưởng rằng chăn nuôi an toàn sinh học sẽ thoát “án tử” nên chúng tôi cũng phần nào yên tâm, nhưng giờ chúng tôi trắng tay cả rồi, đau xót quá” – ông Hoàng Văn Thương – chủ trang trại ở Hiệp Hòa (Bắc Giang) chia sẻ.

Mòn mỏi chờ hỗ trợ

Sau hơn 2 tháng bùng phát DTLCP, đến thời điểm này, theo ghi nhận của chúng tôi, các trang trại chăn nuôi tại nhiều địa phương ở miền Bắc như Thái Bình, Hưng Yên… đã hết lợn. Trong khi đó, nhiều người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy trong đợt dịch vừa qua vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ khiến cuộc sống, sản xuất của bà con bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều hộ có nguy cơ tái nghèo.

Sau ngày tiêu hủy đàn lợn dịch của gia đình, đến nay đã hơn 1 tháng nhưng gia đình ông Vũ Văn Chinh ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) vẫn chưa tìm được công việc mới để làm trả nợ. “Vợ chồng tôi đang túng quẫn quá, với khoản nợ hơn 1 tỷ đồng, tính ra mỗi tháng phải trả lãi hàng chục triệu nhưng giờ hết lợn, cơ quan chức năng triển khai hỗ trợ chậm, chúng tôi không biết lấy gì để trả nợ nữa” – ông Chinh ngậm ngùi.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà cho hay: Hiện tại, tiền hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu hủy trong các đợt DTLCP ở Hưng Hà chưa có mà địa phương đang tiếp tục thống kê và lập danh sách các hộ bị thiệt hại gửi lên tỉnh, Trung ương để chờ cấp kinh phí. “Nhà nước chậm hỗ trợ sẽ khiến cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn, nhưng rất mong mọi người hãy bình tĩnh và cùng chia sẻ”- ông Dương nói.

Theo phản ánh của nhiều lãnh đạo địa phương các tỉnh vùng có dịch, hiện DTLCP đã ngừng lan rộng vì nhiều trang trại đã hết lợn, nhiều xã đã không còn con lợn nào. Ông Vũ Xuân Khu – Chủ tịch UBND xã Lô Giang, huyện Đông Hưng (Thái Bình) cho hay: “Hiện, các trại lợn tại các xã lân cận đã hết lợn và cơ bản hết dịch. Riêng Lô Giang còn khoảng 500 con nhưng cũng đang cầm cự rất vất vả…”.