Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng

Thịt gà là thực phẩm rất phổ biến nhưng khi chế biến thường phải kết hợp với một hoặc một vài loại gia vị khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng có loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng thường xuyên.

Thịt gà không chỉ là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, mà đây còn là vị thuốc, giúp hỗ trợ điều trị và bồi bổ sức khỏe. Thực tế cho thấy, khi chế biến các món từ thịt gà, đa số mọi người đều kết hợp từ một cho đến rất nhiều loại gia vị đi kèm ví dụ như món gà rang gừng, gà cháy tỏi, hay gà hầm thuốc bắc…

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết thịt gà từ xưa đã được xếp vào món ăn “thượng phẩm” nên chúng luôn xuất hiện ở các mâm cỗ dù là gia đình bình dân hay giàu có. Còn hiện nay gà được bán đại trà, được chế biến thành nhiều món ăn và thu hút được nhiều thực khách.

Ông Sáng cho biết hiện nhiều người kết hợp các loại gia vị chế biến khá tùy tiện, điển hình như món gà cháy tỏi được rao bán ở nhiều nơi và được nhiều người tấm tắc khen ngon. Tuy nhiên, mọi người không biết rằng thịt gà và tỏi là đại kỵ khi kết hợp với nhau, có thể gây nên những vấn đề cho sức khỏe.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết, nếu tách riêng thì tỏi và thịt gà đều là những thực phẩm, gia vị tốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi kết hợp với nhau sẽ không ổn, vì thịt gà có tính ngọt, ấm, trong khi tỏi có tính nhiệt, nóng khi kết hợp với nhau sẽ tăng tính nhiệt, làm khí huyết bị tổn thương, gây khó tiêu, dễ sinh ra táo bón, kiết lị.

“Ngoài món gà cháy tỏi, khi ăn thịt gà luộc mọi người thường hay dằm tiết gà luộc cùng với hành, tỏi, ớt và vắt chanh để tăng hương vị món ăn. Khi ăn có thể thấy ngon, nhưng thực chất việc dùng tỏi sống ăn chung với gà sẽ càng xung khắc, sau khi ăn có thể gây chướng bụng, ấm ách, khó tiêu.

Ngoài ra, không ít người tận dụng nước luộc gà để nấu canh rau. Điều này không sai nhưng cần tránh nấu cùng rau cải. Nguyên nhân là thịt gà có tính ôn, rau cải cũng có tính ôn, khi dùng chung tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể”, lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ.

Với trường hợp nóng sinh nhiệt, gây táo bón hoặc khó tiêu khi ăn thịt gà kết hợp với tỏi, ông Sáng khuyên mọi người nên đun nước lá dâu để uống nhằm giảm bớt triệu chứng.

Dưới góc độ y học hiện đại, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết hiện không có bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn thịt gà với hành tỏi hay rau cải, rau kinh giới sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bác sĩ Hưng cũng không phản bác những quan điểm của y học cổ truyền, bởi sự xung khắc được đưa ra dựa trên tính vị của thực phẩm.

Bác sĩ Hưng chỉ lưu ý mọi người ăn hay kết hợp thực phẩm với nhau, nên tôn trọng những giá trị cổ truyền, không nên sáng tạo một cách thái quá, làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Ngoài ra, cũng chỉ nên ăn với mức độ vừa phải, dù thực phẩm hay món ăn có tốt, ngon đến mấy, khi ăn quá nhiều sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn với cơ thể.

“Riêng với thịt gà, mọi người nên ăn 300 – 400g/lần hoặc 150 – 200g thịt gà nguyên con. Đặc biệt phần ức gà là phần thịt trắng, ít năng lượng hơn so với các phần thịt khác có cả da và mỡ”, bác sĩ Hưng tư vấn.